Sau thất bại của Hoàng Xuân Vinh: Vinh quang và cay đắng

ANTD.VN - Xạ thủ số 1 Việt Nam vừa trải qua một kỳ SEA Games có thể nói là thất bại, khi không hoàn thành nhiệm vụ đặt ra với việc không giành HCV ở 2 nội dung sở trường là 50m súng ngắn và 10m súng ngắn. Một lần nữa, chuyện phi lý xảy ra khi nhà vô địch Olympic lại thua ở Đại hội Đông Nam Á.

Sau thất bại của Hoàng Xuân Vinh: Vinh quang và cay đắng ảnh 1Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh mệt mỏi và thất vọng ở trường bắn 

Bước vào trận chung kết nội dung 10m súng ngắn vào đầu giờ chiều qua tại trường bắn Selangor Subang, Hoàng Xuân Vinh tỏ ra khá căng thẳng. Đây là điều mà các CĐV, phóng viên Việt Nam có mặt tại trường bắn dễ dàng cảm nhận được. Cách đó ít ngày, xạ thủ này đã thất bại ở nội dung 50m súng ngắn, nên áp lực giành HCV nội dung 10m càng đặt nặng lên vai anh.

Năm ngoái, tại Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử thể thao Việt Nam khi giành HCB nội dung 50m súng ngắn và đặc biệt là HCV 10m súng ngắn. Kỳ tích ấy là động lực nhưng cũng là gánh nặng đối với xạ thủ 43 tuổi ở SEA Games này. Và thật đáng tiếc, anh đã không thể vượt qua.

Kết thúc vòng loại, Xuân Vinh đứng đầu với 578 điểm sau 60 viên. Thế nhưng, vào chung kết bắn 24 viên, anh lại không còn là chính mình khi chỉ đứng thứ 2 với 234,1 điểm. Trong khi đó, xạ thủ Jonathan Wong Quanjie của chủ nhà Malaysia giành 238,3 điểm để đoạt HCV nội dung này. Ngay sau khi chứng kiến học trò thất bại, HLV trưởng đội tuyển bắn súng Nguyễn Thị Nhung nói: “Bên cạnh việc tay súng của chủ nhà đã thể hiện sự tiến bộ, thì Hoàng Xuân Vinh đã thi đấu không đúng phong độ của anh, dẫn tới việc đã để tuột tấm HCV một cách đáng tiếc”. Như vậy, Hoàng Xuân Vinh đã kết thúc SEA Games 29 mà chỉ giành được HCB, thay vì 1-2 tấm HCV như mục tiêu đề ra ban đầu.

Trên thực tế, thất bại này đã được dự báo từ trước. Trong mắt giới chuyên môn, những gì thăng hoa, xuất thần nhất của Hoàng Xuân Vinh đã được gửi lại ở Olympic Rio, nơi anh bước lên đỉnh cao thế giới. Ở Olympic, Hoàng Xuân Vinh không phải gánh áp lực giành HCV khủng khiếp như đấu trường SEA Games. Mà ở môn bắn súng, chỉ một tích tắc lơi là, chủ quan hay mất tập trung vì áp lực quá lớn, cũng đủ để viên đạn đi cách đích nhắm mong muốn rất nhiều.

Với khuôn mặt đượm buồn và thất vọng, Hoàng Xuân Vinh chia sẻ anh cảm thấy bất an và mệt mỏi trong nhiều ngày nay vì áp lực, nhất là sau khi thất bại ở nội dung sở trường đầu tiên. Điều đó khiến cho xạ thủ này không thể giữ vững tâm lý khi bước vào nội dung sở trường còn lại. “Tấm HCB này đối với tôi là quá kém. Nhưng thể thao là vậy, có vinh quang và có cay đắng. Tôi xin lỗi người hâm mộ, những người đã kỳ vọng lớn vào tôi để rồi lại thất vọng”, Hoàng Xuân Vinh nói.

Sau kỳ SEA Games đáng quên năm nay, Hoàng Xuân Vinh sẽ tiếp tục được đầu tư để chuẩn bị cho ASIAD 2018 và Olympic 2020. Đó là hai đích nhắm mà người ta lại một lần nữa kỳ vọng xạ thủ này sẽ trở lại chính mình để tiếp tục mang tin vui về cho bắn súng Việt Nam. Đây là hai đấu trường mà áp lực giành “vàng” không lớn bằng SEA Games, và biết đâu, điều kỳ diệu sẽ lại xảy ra.