Sâu nặng nghĩa đồng bào

(ANTĐ) - Cơn lũ dữ đi qua Can Lộc (Hà Tĩnh) - nhưng tình nghĩa đồng bào ấm áp làm dân tộc Việt trong gian khó mạnh lên bội phần. Chuyến hàng cứu trợ thứ 8 của bạn đọc Báo ANTĐ là sự kết nối giữa kiều bào nước ngoài giúp đỡ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả lũ lụt. Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ dẫn đầu đoàn cứu trợ.

Chuyến công tác cứu trợ thứ 8 của Báo ANTĐ về với bà con miền Trung

Sâu nặng nghĩa đồng bào

(ANTĐ) - Cơn lũ dữ đi qua Can Lộc (Hà Tĩnh) - nhưng tình nghĩa đồng bào ấm áp làm dân tộc Việt trong gian khó mạnh lên bội phần. Chuyến hàng cứu trợ thứ 8 của bạn đọc Báo ANTĐ là sự kết nối giữa kiều bào nước ngoài giúp đỡ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả lũ lụt. Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Tổng biên tập Báo ANTĐ dẫn đầu đoàn cứu trợ.

Thăm hỏi các hộ bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lụt lịch sử
Thăm hỏi các hộ bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lụt lịch sử
  

Chuyện kể những ngày hậu lũ lụt

Cơn lũ dữ đi qua vẫn còn thảng thốt, váng vất trên những gương mặt người Can Lộc - huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Hà Tĩnh. Đây chính là quê hương của nhiều nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như: Đặng Tất, Đặng Dung thời hậu Trần; Phan Huy Sảng thời Lê Mạt, Ngô Văn Sở danh tướng nhà Tây Sơn, La Sơn Phu tử Nguyễn Thiếp - vị quân sư tối cao của Hoàng đế Quang Trung; Ngô Đức Kế - chí sĩ yêu nước trong phong trào Duy Tân đầu thế kỷ XX, rồi Xuân Diệu - nhà thơ tình nổi tiếng của Việt Nam. Can Lộc rất hiếm khi có lũ, đặc biệt là lũ lớn như trận lụt lịch sử vừa qua. Vì thế nhiều hộ dân không có các biện pháp phòng chống, bảo vệ. Nước dâng trở tay không kịp, khiến Can Lộc bị lũ gây thiệt hại nặng nề nhất về vật chất của tỉnh Hà Tĩnh. Đó cũng là lý do tại sao, lần thứ 3 Báo ANTĐ tổ chức đoàn cứu trợ về với Can Lộc, giúp bà con phần nào gây dựng lại cuộc sống bình thường sau thiên tai nặng nề.

“Nếu không có sự ứng cứu kịp thời của lực lượng công an địa phương, thì mẹ con tui chẳng có ngày ni” - chị Hà Duy Khoa, 42 tuổi, ở xóm 2 xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc kể lại những ngày lũ dữ. Nước ngập ngang ngực, người mẹ của 6 đứa con nhỏ này loay hoay với bốn bề nước. “Tui 3-4 lần tưởng con rơi xuống nước chết đuối. Khi xuồng của các chú công an huyện tới, đứa bé nhất không chịu rời mẹ để đi cùng các chú sơ tán. Rồi các chú động viên, thế là chúng nó theo ngay!”.

Can Lộc là mảnh đất sinh ra những người phụ nữ có sức chịu đựng vượt khó dẻo dai và bền bỉ như chị Khoa, nuôi 6 miệng con ăn học, đứa lớn nhất đang học cao đẳng nghề, đứa bé nhất mới 18 tháng. Nhận quà của bạn đọc Báo ANTĐ là các kiều bào ta ở Sydney (Australia) gửi tặng chị Khoa nghẹn ngào: “Một miếng khi đói, hơn cả một gói khi no”.  

Trụ sở công an huyện những ngày tạnh ráo sau lụt, Thượng tá Phạm Tài - Phó trưởng Công an huyện chỉ vào góc sân nơi kê đậu nghiêm ngắn 3 chiếc xuồng và bảo: “Lúc cao điểm, chúng tôi huy động 100% quân số trực chiến 24/24 đi cứu dân, chuyên chở hàng chục tấn mỳ tôm giúp dân chống đói. Phân nửa CBCS không thể về chính nhà mình để lo cho mình mà luôn bám trụ tại địa bàn”.

Ở đây, tính mạng người dân là trên hết, trách nhiệm cứu dân, chống đói đã được chính quyền địa phương và lực lượng công an thực thi triệt để. Công an huyện coi CBCS Báo ANTĐ như người nhà, vì đây là lần thứ 3 trong vòng tháng nay, chúng tôi có mặt tại Can Lộc.

Nụ cười trong những ngày giáp hạt
Nụ cười trong những ngày giáp hạt

Vượt qua giáp hạt

Sau lũ, gia súc chết hoặc cuốn trôi hết, lúa cũng trôi hoặc ẩm mốc. Sau lũ là những ngày giáp hạt. Chủ tịch xã Tiến Lộc, ông Phan Văn Dân cho biết, chính quyền địa phương đã tổ chức để nhân dân ổn định lại cuộc sống, dọn dẹp sau lũ, trồng những loại rau ngắn ngày, hỗ trợ giống cây trồng và vật nuôi. Đây là cả một sự cố gắng lớn. Không còn bùn sau lũ níu chân đoàn công tác, nhưng người dân nơi đây đang vật lộn mưu sinh, vật lộn với miếng ăn hàng ngày trong những ngày giáp hạt. Cái nghèo đang còn bủa vây sau trận lụt lịch sử.  

Trưởng đoàn công tác cứu trợ Báo ANTĐ, Thượng tá Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Tổng biên tập đã thăm hỏi tình hình khắc phục hậu quả trận lụt lịch sử và mong bà con xã Tiến Lộc, huyện Can Lộc, một trong những huyện ngập nặng nhất trong trận lụt lịch sử vừa qua sớm ổn định cuộc sống. Quan trọng nhất là những nỗ lực hiện tại với rau, củ, quả ngắn ngày, giống cây trồng mới, vật nuôi mới để bà con có thể vượt qua thời điểm giáp hạt khó khăn. Lần này, Báo ANTĐ là cầu nối chuyển những tấm lòng và tình cảm của bà con từ Thủ đô Hà Nội, từ kiều bào ở Sydney (Australia) đến với đồng bào Can Lộc.

Ông Nguyễn Hữu Cường, 108 Bà Triệu (Hà Nội), người có mặt trong đoàn công tác cứu trợ của Báo ANTĐ chân thành nói với bà con: “Gia đình tôi may mắn được đi cùng Báo ANTĐ và được thay mặt bà con kiều bào Việt Nam ở Sydney tận tay trao quà tới bà con. Cảm ơn Báo ANTĐ đã làm nhịp cầu kết nối nghĩa đồng bào. Giúp được đồng bào mình trong hoạn nạn, điều ấy làm chúng tôi thấy thực sung sướng và vinh dự!”.

Chủ tịch xã Tiến Lộc thay mặt 300 hộ dân nghèo được cứu trợ xúc động: “Sự có mặt của đoàn công tác cứu trợ Báo ANTĐ rất kịp thời trong lúc này để động viên bà con vượt qua thời điểm giáp hạt khó khăn nhất”. Lại được biết, quà cứu trợ lần này do bạn đọc Báo ANTĐ góp công, góp của là kiều bào Việt Nam ở Sydney đến tận nơi, trao tận tay đồng bào. Chúng tôi xin ghi nhận nghĩa cử, tấm lòng của các kiều bào yêu nước, thương nòi!”.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Cường, ở Hà Nội, gia đình bà Phạm Thị Hòa, ở Sydney từng làm nhiều việc thiện, nhưng đây là lần đầu tiên phối hợp cùng Báo ANTĐ chuyển quà tới tận tay đồng bào vùng lụt. 300 suất quà, mỗi suất là một bao tải gạo ngon, 100.000 đồng cùng quần áo mới được trao tới từng hộ gia đình khó khăn nhất ở xã Tiến Lộc. Bà Phạm Thị Hòa còn cho biết, sẽ tiếp tục vận động bà con Việt kiều ở Sydney chung tay giúp đỡ đồng bào ta vượt qua khó khăn, hoạn nạn.

“Món quà nhỏ, nhưng chứa chan tình người, tình nghĩa đồng bào trong nước và ngoài nước” - 2 cụ già nhất xóm 8 và xóm 9 cùng rạng rỡ khi nhận quà. Cụ Ngô Thị Quý, 78 tuổi, ở xóm 8 còn xúc động hơn khi biết ông Nguyễn Hữu Cường, người trong đoàn cứu trợ của Báo ANTĐ năm nay cũng 78 tuổi.

Cơn lũ dữ đi qua Can Lộc - nhưng  tình nghĩa đồng bào ấm áp xua tan những thảng thốt, váng vất trên gương mặt người. Can Lộc - vùng đất gan dạ và kiên trung, từng vượt qua thử thách khắc nghiệt, giờ có thêm sức mạnh vượt lên khốn khó như nụ cười của chị Khoa, cụ Quý sau cơn lũ dữ!

Quốc Dũng