Báo Iran

‘Sát thủ’ 3M22 Zircon Nga phá vỡ thế thống trị của Mỹ, điều chỉnh cán cân thế giới

  • 07/12/2021 12:55
  • 0 bình luận
  • Toàn Thắng
  • In bài
ANTD.VN - "Sát thủ" 3M22 Zircon của Nga được giới truyền thông Iran ca ngợi chính là giải pháp điều chỉnh cán cân chiến lược thế giới, phá vỡ thế thống trị đại dương của Mỹ trên các đại dương.

Tờ Kayhan của Iran có bài bình luận cho rằng, việc quân đội Nga đưa hệ thống tên lửa siêu thanh 3M22 Zircon vào sản xuất hàng loạt trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ ngoại giao và quân sự giữa Nga và phương Tây ngày càng gia tăng, đã đặt Mỹ vào thế bế tắc.

Theo bài viết, tên lửa "sát thủ" của Nga nếu được đưa vào sử dụng thì không có hệ thống nào đánh chặn được nó, nếu được trang bị trên các tàu ngầm hoạt động ở khắp các đại dương thì hệ thống này sẽ có thể dễ dàng "xóa sổ các thành phố của Mỹ".

‘Sát thủ’ 3M22 Zircon Nga phá vỡ thế thống trị của Mỹ, điều chỉnh cán cân thế giới ảnh 1

"Sát thủ" 3M22 Zircon đã được Hải quân Nga phóng thành công từ cả tàu nổi và tàu ngầm

Đồng thời, những thất bại của Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang mới nổ ra đang thúc đẩy phương Tây làm xấu thêm quan hệ ngoại giao với các nước không tuân theo định hướng của Washington.

“Phương Tây và NATO vẫn đang cố gắng đáp trả bằng điều gì đó, mặc dù cho đến nay những phản ứng như vậy gợi nhớ đến những nỗ lực về chuột với mèo” - bài báo viết.

Tờ báo Iran nhấn mạnh, Mỹ đang cố gắng sử dụng các ngón đòn cũ, ban hành thêm các lệnh trừng phạt Nga hay bắt giữ tàu hàng, tàu chở dầu và máy bay liên đới, đồng thời sử dụng một phương pháp đã được thử nghiệm trong các chiến dịch bầu cử trước đó ở Mỹ là trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Kayhan cho biết, 3M22 Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng thực hiện chuyến bay khí động học trong thời gian dài với khả năng cơ động trong các lớp khí quyển dày đặc bằng cách sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

Tên lửa bay với tốc độ tối đa nhanh gấp khoảng 9 lần tốc độ âm thanh (khoảng hơn 11.000km/h). Zircon có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 1.000 km, tức là nếu phóng tên lửa Zircon từ Biển Đen thì Hải quân Nga đủ sức kiểm soát toàn bộ vùng không gian Địa Trung Hải.

Dự kiến, loại “sát thủ siêu thanh này” sẽ được trang bị cho các loại tàu nổi và tàu ngầm trong tương lai cũng như các chiến hạm đang được thiết kế, trở thành xương sống trong lực lượng hải quân Nga.

Vào năm ngoái và trong tháng 7 năm nay, Hải quân Nga đã công bố phóng thành công tên lửa Zircon từ tàu mặt nước là tàu hộ vệ hạng nặng “Đô đốc Gorshkov” của Hạm đội Phương Bắc.

Và đến tháng 10 vừa qua, Hải quân Nga đã lần đầu tiên thử nghiệm phóng (và đã thành công) tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu ngầm hạt nhân đa năng K-560 Severodvinsk, lớp Yasen.

Theo đánh giá của chuyên gia Nga Alexei Podberezkin, Zircon chính là giải pháp điều chỉnh cán cân chiến lược thế giới, đưa ưu thế thống soái vượt trội của lực lượng hải quân mà Mỹ đã cố gắng phát triển “về 0”.

Vị Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chính trị - Quân sự thuộc MGIMO kết luận rằng, sự ra đời của 3M22 Zircon đã vô hiệu hóa những nỗ lực suốt 30-40 năm xây dựng quân sự của Mỹ trên biển khơi, trong khi Nga từng bước tạo ra hạm đội tên lửa hành trình khổng lồ trên biển.

Tin cùng chuyên mục