Sát thời điểm tuyển sinh, phụ huynh hụt hẫng trước thông tin dừng lớp 6 trường chuyên Hà Nội - Amsterdam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Yêu cầu dừng tuyển sinh lớp 6 vào trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam của Bộ GD-ĐT đang khiến nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng khi kỳ tuyển sinh chỉ còn 3 tháng nữa.
Phụ huynh mong sớm có giải pháp trước yêu cầu dừng tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam năm học 2024-2025

Phụ huynh mong sớm có giải pháp trước yêu cầu dừng tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam năm học 2024-2025

Để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào các trường chất lượng cao, trường chuyên của Hà Nội năm học 2024-2025, nhiều phụ huynh, học sinh đã phải đầu tư cho con từ vài năm nay với các lớp ôn luyện môn văn hóa, ngoại ngữ...

Tuy nhiên, thông tin về việc Hà Nội sẽ phải dừng tuyển sinh lớp không chuyên, cũng là các lớp THCS vào trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam khi chỉ còn khoảng 3 tháng nữa sẽ đến kỳ tuyển sinh năm học mới khiến phụ huynh ngỡ ngàng.

"Chúng tôi đã phải tính toán, lựa chọn và lên kế hoạch từ khi con lên lớp 3 với mục tiêu vào được lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Việc cạnh tranh một suất vào trường này là rất căng thẳng khi có cả 3 đến 5 nghìn nghìn học sinh giỏi toàn thành phố đăng ký dự thi chỉ để tuyển khoảng 200 em.

Với công sức ôn luyện, học tăng cường vài năm nay của các con, nếu năm nay trường này dừng tuyển sinh lớp 6 thì thật không công bằng. Mọi thay đổi cần có lộ trình để phụ huynh, học sinh điều chỉnh kế hoạch" - chị Nguyễn Ánh Hồng, phụ huynh học sinh trường tiểu học Tràng An, Hoàn Kiếm chia sẻ.

Đây cũng là tâm tư của nhiều phụ huynh trước công văn ngày 28-2 của Bộ GD-ĐT đề nghị Hà Nội chỉ đạo tuyển sinh vào trường THPT chuyên đúng quy định. Theo Luật Giáo dục 2019, trường chuyên chỉ được thành lập ở cấp THPT, không có trường THCS trong trường chuyên.

Tại văn bản này, Bộ GD-ĐT cho biết, căn cứ khoản 1 Điều 62 Luật Giáo dục 43/2019/QH14 ngày 14-6-2019, trường chuyên được thành lập ở cấp trung học phổ thông, vì vậy không có cấp trung học cơ sở trong trường chuyên.

Tại Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường trung học phổ thông chuyên, sẽ chỉ tổ chức lớp chuyên trong trường trung học phổ thông chuyên; các lớp không chuyên đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường trung học phổ thông chuyên tiếp tục thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT (tiếp tục đào tạo cho đến khi học hết lớp 12).

Đồng thời, việc tuyển sinh vào các lớp không chuyên của trường THPT chuyên theo quy định tại Thông tư số 06/2012/TT- BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT được thực hiện đến hết năm học 2023-2024.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã nhận được văn bản của Bộ GD-ĐT. Hiện Ban Giám đốc đang xây dựng kế hoạch, phương án tuyển sinh đầu cấp, gồm tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2024-2025 để báo cáo UBND thành phố trên tinh thần chấp hành nghiêm quy định của pháp luật.

Đồng thời, Sở cũng đang nghiên cứu tham mưu thành phố đề xuất cơ chế đặc thù với những giải pháp phù hợp trong công tác tuyển sinh vào các trường THPT chuyên trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và bảo đảm chất lượng công tác đào tạo mũi nhọn của Thủ đô.

Được biết, hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (thường được nhắc đến với tên gọi Ams2) được thành lập năm 2009 theo quyết định của UBND Thành phố Hà Nội.

Từ đó đến nay, công tác tuyển sinh (xây dựng kế hoạch, sơ tuyển, tổ chức thi, ra đề, chấm thi….) vào lớp 6 trường Hà Nội - Amsterdam đều do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì tổ chức.

Kỳ tuyển sinh thu hút từ 3.000-5.000 thí sinh dự thi để tuyển 200 học sinh. Đặc biệt, so với các trường THCS chất lượng cao trên địa bàn thành phố, mức học phí cấp THCS của trường rất cạnh tranh với mức 550.000 đồng/tháng.

Nhiều phụ huynh hy vọng thành phố Hà Nội nghiên cứu, xem xét, phát triển cấp THCS của trường theo hướng thành lập mới trường THCS chất lượng cao Hà Nội - Amsterdam, độc lập với Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam nhưng vẫn kế thừa được môi trường học tập, rèn luyện và phong trào học tập vốn có của trường này.