Sắp xảy ra đối đầu giữa quân đội Nga và Iran ở Homs, Syria?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ấn phẩm Zaitun ngày 2-2 đưa tin cho biết, Nga đã triển khai quân tiếp viện đến tỉnh Homs, Syria sẵn sàng chống lại những nỗ lực của quân đội Iran nhằm giành quyền kiểm soát một số khu định cư trong khu vực.
Quân đội Nga ở Syria

Quân đội Nga ở Syria

Theo nguồn tin, những nỗ lực của quân đội Iran nhằm giành quyền kiểm soát một số khu định cư ở phía Đông tỉnh Homs, để tạo ra một lực lượng quân sự Iran hùng mạnh tại đây, đã dẫn đến phản ứng không đồng tình từ phía Nga. Khoảng 40 binh lính Nga (lính đánh thuê) đã được triển khai đến khu vực để chống lại Iran.

“Ngày 31-1, công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga đã đưa quân tiếp viện đến sân bay quân sự T-4 ở phía Đông Homs sẵn sàng chống lại quân đội Iran. Theo trang web Eye of the Euphrates, quân tiếp viện của Wagner lên tới 40 người, bao gồm cả lính đánh thuê mang quốc tịch châu Phi. Ngoài ra, còn có các sĩ quan an ninh và các thành viên của quân cảnh Nga.

Có thông tin cho rằng, trong thời gian tới, Matxcơva sẽ nỗ lực tăng cường sự hiện diện của mình tại vùng Badia ở phía Đông tỉnh Homs, tỉnh Deir Ezzor và trên sa mạc nhằm chống lại 'những hành động vô lý' của quân đội Iran. Kế hoạch này của Nga được đưa ra sau khi Tehran được cho là đã thành lập trung tâm tình báo ở thành phố Al-Qaryatayn, phía Đông Homs và sau sự thống trị tuyệt đối của lực lượng dân quân Iran đối với hai ngôi làng trong khu vực", ấn phẩm Zaitun cho hay.

Cần lưu ý rằng, gần đây, các lực lượng Iran ở Syria không những không có bất kỳ nỗ lực nào để đưa nước Cộng hòa Ả Rập trở lại ổn định, mà họ còn có ý định tạo ra một thành trì có thể có ở đây với mục đích đối đầu hơn nữa với Israel, điều mà chắc chắn Nga sẽ phản đối.