Sắp có phương án hỗ trợ học trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Để hỗ trợ học trực tuyến trong bối cảnh đại dịch, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Bộ GD&ĐT cùng các doanh nghiệp viễn thông đang họp bàn để thống nhất phương án.
Sẽ sớm có phương án hỗ trợ học trực tuyến

Sẽ sớm có phương án hỗ trợ học trực tuyến

Theo đại diện Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), Cục Viễn thông đã họp bàn với đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT cùng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông để thống nhất triển khai phương án hỗ trợ học tập trực tuyến cho học sinh trên toàn quốc. Thông tin cụ thể về các chính sách hỗ trợ sẽ có trong thời gian sớm.

Trước đó, ngày 7-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ TT&TT khẩn trương xây dựng và triển khai chương trình "Sóng và điện thoại cho em" hỗ trợ việc học tập trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số.

Chia sẻ tại hội thảo diễn ra chiều 8-9, ông Hoàng Nam Tiến- Chủ tịch CTCP Viễn thông FPT nói: “Vào mùa dịch chúng tôi còn bận hơn nhiều. Trước kia nếu mạng có vấn đề, 4-5 tiếng sau khi khách hàng báo chúng tôi đến kiểm tra, sửa chữa, giờ phải đến trong vòng 1 tiếng, nhất là lúc các cháu học sinh đang học trực tuyến như hiện nay.

Mấy ngày nay phụ huynh kêu nghẽn mạn, nghẽn là khó tránh khỏi vì 10 triệu học sinh cùng học 1 lúc chẳng khác nào ngày nghỉ, toàn dân TP HCM kéo nhau qua cầu Rạch Miễu để đi nghỉ. Chúng tôi tăng băng thông nhưng quá đột ngột, chưa kể người lớn còn làm việc, họp hành cũng phần lớn qua zoom”.

Theo ông Nguyễn Nam Long- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), các phương án cụ thể về chính sách cước đang được tập đoàn họp thống nhất với các nhà mạng và cơ quan quản lý sẽ có công bố cụ thể. Song, tập đoàn đã thống nhất sẵn sàng miễn cước nền tảng học trực tuyến của VNPT (VNPT E-Learning), miễn cước data (dữ liệu) cho di động (3G, 4G) phục vụ giáo viên, học sinh dạy và học online.

Nói về việc nghẽn mạng trong những ngày qua, Viettel cho biết, việc nghẽn mạng có nguyên nhân từ việc cáp quang biển AAE-1 gặp sự cố khiến kết nối Internet của Việt Nam đi nước ngoài bị ảnh hưởng. Trong khi đó, những ứng dụng học tập như Zoom đều được cung cấp bởi các doanh nghiệp nước ngoài.

Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đã có giải pháp khắc phục tạm thời. Ngày 8-9, việc nghẽn mạng, ra- vào zoom liên tục khi học trực tuyến đã được khắc phục đáng kể.