'Săn' tội phạm cá độ bóng đá mùa Euro 2020

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tội phạm cờ bạc hoạt động quanh năm và như một quy luật, chúng nở rộ vào những thời điểm diễn ra các ngày hội bóng đá lớn của châu lục và thế giới. Nếu như Cục CSHS (Bộ Công an) triệt xóa đường dây cá độ bóng đá hơn 1.500 tỷ đồng thì lực lượng CSHS của CATP Hà Nội cũng đang triển khai quyết liệt, hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh với loại tội phạm này trên địa bàn thành phố.

Đánh sập những đường dây cờ bạc, cá độ nghìn tỷ

Chiến công mới nhất của Cục CSHS đó chính là nhổ tận gốc rễ đường dây cá độ bóng đá với quy mô vô cùng lớn, lên tới số tiền hơn 1.500 tỷ đồng.

Cầm đầu đường dây tội phạm này là đối tượng Bùi Tuấn Anh (SN 1990, quê Nam Định, trú TP Thủ Đức, có tiền án về tội cho vay lãi nặng).

Địa bàn mà các băng ổ nhóm tội phạm trên chọn là nơi hoạt động ở giáp ranh 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM, hoạt động theo kiểu xã hội đen, các đối tượng trong đường dây tội phạm sử dụng cả vũ khí quân dụng, gây ra nhiều vụ đâm chém lẫn nhau để tranh giành địa bàn.

Trước đó, Cục CSHS cũng triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc với quy mô lớn trên mạng Internet thông qua Website bong88.com, với số tiền trên 400 tỷ đồng. Đáng chú ý, một trong những đối tượng cầm đầu đường dây là Vũ Mạnh Cường (SN 1986), trú tại TP Nam Định, tỉnh Nam Định, có 1 tiền án giết người.

Đường dây tội phạm cá độ bóng đá, cờ bạc hơn 1.500 tỷ bị Cục CSHS bắt giữ, triệt xóa

Đường dây tội phạm cá độ bóng đá, cờ bạc hơn 1.500 tỷ bị Cục CSHS bắt giữ, triệt xóa

Ở cấp độ Phòng CSHS Công an các tỉnh, thành, trong thời gian qua cũng phát hiện, triệt xóa nhiều đường dây, ổ nhóm cờ bạc, cá độ bóng đá quy mô nghìn tỷ, thậm chí hàng chục nghìn tỷ đồng. Đường dây tội phạm do đối tượng Nguyễn Mạnh Long (SN 1991) và Vũ Mạnh Dũng (SN 1981) đều ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cầm đầu có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức chơi số lô, số đề, cá độ bóng đá bị Phòng CSHS, CATP Hà Nội phát hiện và bắt giữ giữa năm 2020 là một ví dụ.

Căn cứ vào những tài liệu thu thập được, Phòng CSHS ước tính số lượng tiền đánh bạc, tổ chức đánh bạc, tính từ đầu năm 2020 đến khi bị CSHS bắt giữ của đường dây này là khoảng gần 1.000 tỷ đồng.

Trước đó ít ngày, Phòng CSHS, Công an tỉnh Hải Dương cũng triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc nghìn tỷ bằng hình thức cá độ bóng đá do Nguyễn Quang Vinh (SN 1986, trú tại khu An Trung, phường An Lưu, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) cầm đầu. Toàn bộ những đối tượng có liên quan đến đường dây này đã bị bắt giữ.

“Khủng” nhất trong số những đường dây cá độ bóng đá, cờ bạc với số tiền lớn phải kể tới chuyên án triệt xóa đường dây do đối tượng Trương Ngọc Tú (SN 1983, HKTT tại phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) cùng 15 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng. Số tiền giao dịch của đường dây tội phạm này lên tới 64 nghìn tỷ đồng.

Tạo thế trận liên hoàn

Theo thống kê của Phòng CSHS, CATP Hà Nội, trong năm 2020, các đơn vị trong CATP đã triệt phá 75 ổ nhóm cá độ bóng đá, bắt giữ 264 đối tượng; xử lý hình sự 75 vụ với 247 đối tượng. Chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2021, toàn thành phố đã triệt xóa 43 ổ nhóm cá độ bóng đá, bắt giữ 152 đối tượng.

Thông tin với PV, Đại tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết: Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, Giám đốc CATP Hà Nội, đồng thời trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Phòng CSHS đã chủ động triển khai kế hoạch đấu tranh phòng chống hiệu quả tội phạm cờ bạc, cá độ bóng đá trong mùa Euro 2020.

Lực lượng CSHS thu giữ tang vật liên quan đến những đường dây cá độ bóng đá, cờ bạc với số tiền lớn

Lực lượng CSHS thu giữ tang vật liên quan đến những đường dây cá độ bóng đá, cờ bạc với số tiền lớn

Nhận định của Ban chỉ huy Phòng CSHS cho thấy, vòng chung kết giải bóng đá Euro 2020 có thể khiến cho các đối tượng tội phạm hoạt động trên lĩnh vực này gia tăng, diễn biến phức tạp.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, Phòng CSHS đã chỉ đạo lực lượng CSHS Thủ đô bám sát vào những công điện, kế hoạch, phương án chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục CSHS và Giám đốc CATP Hà Nội trong việc đấu tranh quyết liệt với hệ, loại đối tượng này.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng CSHS trên toàn thành phố, Phòng CSHS cũng phối hợp với Ban chỉ huy Công an các quận, huyện và thị xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội làm tốt vai trò trách nhiệm trong phòng, chống tội phạm có tổ chức, đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên mạng.

Đường dây cá độ và cờ bạc nghìn tỷ bị Phòng CSHS CATP Hà Nội triệt xóa

Đường dây cá độ và cờ bạc nghìn tỷ bị Phòng CSHS CATP Hà Nội triệt xóa

Tập trung tuyên truyền vận động người dân không tham gia, tổ chức, tiếp tay cho những hoạt động phạm pháp trên, đồng thời nâng cao hiệu quả đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý những tin báo về tệ nạn xã hội, đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Phòng CSHS cũng kết hợp chặt chẽ giữa các biện pháp từ phòng ngừa xã hội đến phòng ngừa nghiệp vụ; tăng cường công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm tình hình, rà soát, lên danh sách các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về ANTT, có hoạt động liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông, internet, chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet, cà phê bóng đá...

Bên cạnh đó, Phòng CSHS cũng phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ thực hiện các biện pháp đấu tranh phòng ngừa hiệu quả trên không gian mạng. Tất cả những đối tượng, dấu hiệu vi phạm liên quan đến hoạt động cá độ bóng đá, cờ bạc đều bị Phòng CSHS cũng như các lực lượng chức năng tập trung nắm bắt, phòng ngừa, xử lý, triệt xóa từ trong trứng nước.