Sai sót thông tin trên PC- Covid, người dùng có thể tự sửa?

  • 15/11/2021 07:47
  • 1 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thông tin trên ứng dụng PC- Covid vẫn còn nhiều sai sót khiến người dùng chưa hài lòng. Đơn vị phát triển ứng dụng này đang tìm cách để khắc phục hạn chế.
Sai sót thông tin trên PC- Covid, người dùng có thể tự sửa? ảnh 1

PC- Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Nhiều trường hợp vẫn sai thông tin tiêm vaccine phòng Covid-19

Đang yên tâm vì thông tin tiêm phòng Covid-19 của cá nhân được cập nhật đầy đủ trên ứng dụng tải về trên điện thoại, chị Thu Phương (Bắc Từ Liêm- Hà Nội) phát hiện ra điểm chưa chính xác. “Tôi đã kiểm tra một vài lần nhưng không xem hết, chỉ thấy tên, địa chỉ, ngày sinh đúng hết và được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Tuy nhiên, gần đây tôi xem kỹ mới phát hiện 2 mũi tiêm của 1 tôi ở 2 địa chỉ khác nhau. Mũi 1 ở một điểm tiêm của quận Đống Đa, mũi 2 ở quận Hoàng Mai trong khi tôi không hề tiêm ở 2 điểm này. Thời gian tiêm cũng không chuẩn”.

Tương tự trường hợp trên, chị Thúy Hà (Thanh Xuân- Hà Nội) phấn khởi vì mở ứng dụng PC-Covid thấy “xanh hết, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Tên tuổi năm sinh của tôi đều đúng hết. Chỉ có điều tôi cũng được tiêm phòng ở các điểm có tên rất lạ. Không biết thông tin không chính xác như vậy, sau cần dùng để đối chiếu, kiểm tra có ảnh hưởng gì không?”- chị Thúy Hà băn khoăn.

“Không may” như những người đã được cập nhật thông tin tiêm chủng, nhiều người dùng PC- Covid cho biết, dù mũi tiêm thứ hai đã cách đây gần 4 tháng song đến nay, ứng dụng vẫn trả kết quả “Chưa có thông tin tiêm vaccine”.

Để tránh sai sót thông tin cá nhân dẫn đến chưa cập nhật được các mũi tiêm, người dùng đã kiểm tra lại nhưng không thấy cần chỉnh sửa gì.

“Vì mũi tiêm vaccine chưa được cập nhật trên PC- Covid nên khi tôi phải chụp lại giấy chứng nhận tiêm chủng, lưu trong điện thoại, khi cần còn đưa ra, nếu cầm theo bản giấy thì chẳng mấy mà giấy tiêm hỏng, rách, không sử dụng được”- một người dùng PC- Covid cho biết.

Sẽ cho phép người dân tự nhập thông tin tiêm chủng

Mới đây, PC- Covid sẽ là ứng dụng duy nhất phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) đã thống nhất bổ sung chức năng cho phép người dân nhập thông tin tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên PC-Covid và Sổ Sức khỏe điện tử.

Dự kiến, khi Google và Apple duyệt phiên bản cập nhật mới của các ứng dụng PC-Covid, Sổ Sức khỏe điện tử, trường hợp thông tin mũi tiêm chưa chính xác và đầy đủ thì người dùng có thể tự khai thông tin ở mục “Đề xuất sửa thông tin tiêm chủng”.

Khi đó, thông tin tiêm chủng do người dân tự nhập, đề xuất sửa sẽ được hiển thị trên ứng dụng PC-Covid/ Sổ Sức khỏe điện tử và chuyển về Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 để triển khai các công việc xác minh, chuẩn hóa thông tin.

Việc bổ sung tính năng này được xem là một trong những giải pháp được các cơ quan chức năng triển khai để khắc phục tình trạng sai sót, thiếu các dữ liệu tiêm vaccine phòng Covid-19.

Cùng với Bộ Y tế, Bộ TT-TT đang tìm nhiều giải pháp để khăc phục tình trạng sai, thiếu dữ liệu tiêm chủng của người dân.

Ở phiên bản hiện tại, người dùng có thể phản ánh về mũi tiêm và các thông tin thiếu xót trên ứng dụng PC-Covid. Ngoài ra, chức năng “phản ánh thông tin tiêm chủng Covid-19” trên Cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19 cũng có tính năng này. Trên Cổng thông tin này, phản ánh của người dùng sẽ được rà soát và cập nhật thực hiện trong vòng 48 giờ, kể từ khi hệ thống ghi nhận thông tin phản ánh của người dân.

Tin cùng chuyên mục