Sai sót đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TP.HCM sẽ được xử lý thế nào để không ảnh hưởng thí sinh?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -ĐHQG TPHCM sẽ phân tích sâu và sẽ sớm có thông báo trước phản ánh của thí sinh về sai sót đề bài 2 câu hỏi để có hướng xử lý phù hợp đảm bảo quyền lợi của thí sinh.
Nhiều thí sinh bức xúc về sai sót trong đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM

Nhiều thí sinh bức xúc về sai sót trong đề thi đánh giá năng lực ĐHQG TPHCM

Ngày 27/3, tại TP. HCM, đã có gần 80.000 thí sinh tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực 2022 đợt 1, do ĐHQG TPHCM tổ chức. Tuy nhiên ngay sau khi diễn ra kỳ thi, trên các hội nhóm trên mạng xã hội bàn luận xôn xao về nội dung đề thi.

Theo đó, nội dung câu hỏi khiến nhiều thí sinh phản ứng nhất liên quan đến biểu đồ tròn về toán thống kê. Đề đưa ra chỉ là những dữ liệu phần trăm theo tỉ lệ trong hình tròn và yêu cầu thí sinh trả lời các câu hỏi liên quan về các nguồn vốn.

Theo phản ánh của thí sinh đề bài này thiếu dữ kiện về tổng số vốn ban đầu dẫn đến nhiều thí sinh phải đánh dấu bừa phần trả lời.

Sự việc cũng đã được phản ánh tới các giám thị để rà soát lại đề thi. Cùng với đó, một số thí sinh còn phản ánh đề thi còn có một câu hỏi khác có hai đáp án đưa ra giống nhau khiến thí sinh không biết chọn như thế nào.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo- ĐHQG TPHCM, hiện Hội đồng thi đã nhận được phản ánh từ thí sinh.

Hội đồng thi cũng đã lập biên bản về việc có hai câu hỏi trong đề bị lỗi, một câu bị thiếu dữ kiện liên quan đến câu biểu đồ tròn với ba câu hỏi nhỏ trong đó và một câu có hai đáp án trùng nhau.

Theo ông Chính, kết thúc bài thi, đề thi được thu lại và niêm phong nên hiện hội đồng thi chưa tiếp cận đề thi. Hội đồng thi sẽ tiếp cận đề thi và có hướng xử lý phù hợp đảm bảo quyền lợi của thí sinh…

Trong trường hợp câu hỏi có sai sót sẽ có hai hướng xử lý, một là tính điểm tuyệt đối cho câu hỏi đó, hai là loại bỏ câu đó ra khỏi đề, điều này vẫn đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Cũng theo ĐHQG TPHCM, xét về tổng thể thì ảnh hưởng do sai sót trong đề thi này nhỏ và ảnh hưởng là ảnh hưởng chung đến tất cả các thí sinh nên việc phân loại thí sinh sẽ không thay đổi. Sự ảnh hưởng này trong khả năng chấp nhận được.

Theo lịch công bố, kết quả đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM dự kiến công bố ngày 5/4, thí sinh có thể đăng ký bổ sung và sắp xếp lại thứ tự.

Đợt 2 sẽ mở cổng đăng ký dự thi và xét tuyển từ ngày 6/4-25/4 và dự kiến tổ chức vào ngày 22/5 tại 4 tỉnh/thành phố gồm Đà Nẵng, Nha Trang, TPHCM và An Giang.

Được biết, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM là kỳ thi lớn nhất từ trước đến nay với gần 80.000 thí sinh dự thi. Kết quả của kỳ thi này cũng được sử dụng để làm căn cứ xét tuyển 2022 của hơn 80 trường ĐH, CĐ trong cả nước.