Sai phạm nghiêm trọng trong cấp bằng tốt nghiệp

  • 17/03/2010 08:24
  • 0 bình luận
  • Nhóm phóng viên điều tra
  • In bài
(ANTĐ) - Những ngày vừa qua, Báo An ninh Thủ đô liên tục nhận được thông tin phản ảnh của nhiều cán bộ, giáo viên và sinh viên trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (KT&QTKD) thuộc Đại học Thái Nguyên về việc cấp bằng tốt nghiệp không đúng với học lực của sinh viên do ông Trần Chí Thiện - Hiệu trưởng trường Đại học KT&QTKT thuộc Đại học Thái Nguyên ký.

Trường Đại học KT&QTKD thuộc ĐH Thái Nguyên:

Sai phạm nghiêm trọng trong cấp bằng tốt nghiệp

(ANTĐ) - Những ngày vừa qua, Báo An ninh Thủ đô liên tục nhận được thông tin phản ảnh của nhiều cán bộ, giáo viên và sinh viên trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (KT&QTKD) thuộc Đại học Thái Nguyên về việc cấp bằng tốt nghiệp không đúng với học lực của sinh viên do ông Trần Chí Thiện - Hiệu trưởng trường Đại học KT&QTKT thuộc Đại học Thái Nguyên ký.

Sai phạm nghiêm trọng trong cấp bằng tốt nghiệp ảnh 1

Mâu thuẫn nội bộ

Trước những thông tin trên, phóng viên ANTĐ đã tới trường Đại học KT&QTKD thuộc Đại học Thái Nguyên để điều tra làm rõ nội dung trong phản ảnh. Trường Đại học KT&QTKD thuộc Đại học Thái Nguyên được thành lập theo Quyết định số 136/QĐ-TTg ngày 2-8-2004 của Chính phủ. Đến ngày 6-9-2004, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo có Quyết định số 5036/QĐ-BGDĐT-TCCB bổ nhiệm ông Trần Chí Thiện, Phó trưởng Khoa Sau đại học trường Đại học Nông lâm, giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Đại học KT&QTKD nhiệm kỳ 2004-2009.

Ngay khi tiếp xúc với một bộ phận giáo viên và sinh viên của nhà trường, chúng tôi được biết: Suốt 5 năm qua, trong công tác giảng dạy và quản lý, Hiệu trưởng nhà trường, ông Trần Chí Thiện đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn với các Phó hiệu trưởng, phòng tổng hợp và nhiều khoa khác của trường. Do mâu thuẫn quá lớn không thể giải quyết, nên một đồng chí Phó hiệu trưởng đã làm đơn xin từ chức. Đồng thời, nhiều cán bộ chủ chốt và giáo viên đã xin nghỉ việc hoặc thuyên chuyển công tác.

Từ những mâu thuân nội bộ trong đội ngũ lãnh đạo, đã dẫn đến nhà trường luôn trong tình trạng không ổn định, mất đoàn kết, tác động tiêu cực đến kinh tế, tâm lý, công tác giảng dạy và học tập của cán bộ, giáo viên và sinh viên toàn trường. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác giáo dục đào tạo và uy tín của trường Đại học KT&QTKD nói riêng và Đại học Thái Nguyên nói chung.

Những sai phạm rõ ràng

Quay lại với những phản ảnh về sai phạm trong việc cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên của ông Trần Chí Thiện - Hiệu trưởng trường Đại học KT&QTKD, nhóm phóng viên điều tra của Báo ANTĐ đã thu thập được bằng chứng cụ thể để chứng minh vụ việc trên là hoàn toàn có thật, đúng với nội dung phản ảnh của giáo viên và sinh viên nhà trường.

Cụ thể như sau: Ngày 28-10-2004, ông Trần Chí Thiện - Hiệu trưởng trường Đại học KT&QTKD thuộc Đại học Thái Nguyên đã ký Bằng tốt nghiệp đại học số C:0608489, chuyên ngành Kinh tế nông nghiệp cho sinh viên Vũ Ngọc Hoàng (SN 1980 tại Thái Nguyên) - lớp 32A TNN với hạng tốt nghiệp loại khá và công nhận danh hiệu Cử nhân kinh tế cho sinh viên này.

Sai phạm nghiêm trọng trong cấp bằng tốt nghiệp ảnh 2

Tuy nhiên, tại Quyết định số 49-49/QĐ-ĐT của Hiệu trường trường Đại học KT&QTKD thuộc Đại học Thái Nguyên do ông Nguyễn Công Giáo - Phó hiệu trưởng ký thay Hiệu trưởng lại xác định sinh viên Vũ Ngọc Hoàng chỉ xếp loại tốt nghiệp: TB khá. Tại phiếu kết quả học tập toàn khóa của  sinh viên Vũ Ngọc Hoàng, do ông Đoàn Quang Thiệu - Trưởng phòng ĐT và QHQT trường Đại học KT&QTKD thuộc Đại học Thái Nguyên ký xác nhận cũng có nội dung sau: Trung bình chung học tập toàn khóa: 6.68;

Xếp loại tốt nghiệp: TB khá. Ngoài ra, một số môn học liên quan trực tiếp đến ngành học Kinh tế nông nghiệp của sinh viên Vũ Ngọc Hoàng như: Chăn nuôi đại cương, Kinh tế nông nghiệp điểm thi hết môn lần thứ nhất chỉ là 1 và 2 điểm. Phải đến lần thi thứ hai sinh viên này mới đạt điểm thi trung bình (5 điểm).

Qua những bằng chứng trên có thể khẳng định ông  Trần Chí Thiện - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học KT&QTKD thuộc Đại học Thái Nguyên đã sai phạm nghiêm trọng trong việc ký bằng tốt nghiệp loại khá cho sinh viên Vũ Ngọc Hoàng. Vô hình trung tạo nhiều thuận lợi cho sinh viên Vũ Ngọc Hoàng, bởi với tấm bằng tốt nghiệp loại khá sinh viên này có thể học ngay cao học, được tuyển thẳng làm giáo viên ở các trường học, hoặc được ưu đãi khi xin việc làm tại các cơ quan đoàn thể. Sai phạm trên cũng vi phạm quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bởi chỉ sinh viên có điểm trung bình chung học tập toàn khóa là 7.0 mới được công nhận tốt nghiệp loại khá.

Với những chứng cứ cụ thể nêu trên, các cơ quan chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Thái Nguyên, trường Đại học Thái Nguyên cần tổ chức thanh tra, làm rõ và xử lý dứt điểm sai phạm nghiêm trọng của ông Trần Chí Thiện - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường Đại học KT&QTKD thuộc Đại học Thái Nguyên trong việc ký bằng tốt nghiệp đại học không đúng với trình độ cho sinh viên Vũ Ngọc Hoàng nhằm ổn định tâm lý của cán bộ, giáo viên và sinh viên trường Đại học KT&QTKT thuộc Đại học Thái Nguyên để họ yên tâm giảng dạy và học tập.

Nhóm phóng viên điều tra

Tin cùng chuyên mục