Sách giáo khoa Cánh Diều mang lại những kết quả bất ngờ trong dạy và học ở nhiều địa phương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Cánh diều" là bộ sách giáo khoa duy nhất đến nay có bản thảo của đầy đủ các môn được Hội đồng thẩm định Quốc gia thông qua với tỉ lệ phiếu "Đạt" tuyệt đối, được biên soạn dựa theo chủ trương “thực học, thực nghiệp” với mục tiêu xuyên suốt, thống nhất “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều cũng nhận được hơn 40% lựa chọn từ các nhà trường trên cả nước đã mang lại những kết quả bất ngờ trong dạy và học ở nhiều địa phương.

Đây cũng là bộ sách xã hội hóa đầu tiên và duy nhất có đầy đủ sách của tất cả các môn học, biên soạn theo Chương trình GDPT 2018 cho đến thời điểm này. Bộ SGK Cánh Diều của 2 NXB ĐHSP TP.HCM và Hà Nội cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam (Vepic).

Khi được hỏi về khả năng đọc hiểu của học sinh sau khi học sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều, cô Thuận Phương – một giáo viên tiểu học tại Bình Thuận chia sẻ: “Phần lớn thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy đều khen tỉ lệ đọc thông thạo của các em đạt tỉ lệ cao hơn nhiều so với những năm học trước. Hơn nữa, phụ huynh cũng thấy con em học tập có nhiều tiến bộ. Hình ảnh trong sách sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều được thiết kế thông minh, gần gũi, gây hứng thú cho các em học sinh, khiến các em trở nên yêu thích bài giảng cũng như nắm bắt tốt kiến thức".

Với mong tiếp tục đồng hành cùng sách Cánh Diều, giáo viên Trường Tiểu học Song Phượng, Đan Phượng, Hà Nội bày tỏ, sách giáo khoa Cánh Diều các môn học đều được thiết kế theo hệ thống chủ đề hợp lí. Mỗi bài học gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động được sắp xếp theo tiến trình từ dễ đến khó, hướng đến việc khám phá, phát hiện, thực hành, vận dụng giải quyết vấn đề trong thực tiễn, phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh. Cuối mỗi giai đoạn học tập (bài học hoặc chủ đề, chủ điểm), học sinh được hướng dẫn tự đánh giá kết quả học tập để thêm tự tin và điều chỉnh hoạt động học tập của bản thân.

Sách giáo khoa Cánh Diều mang lại những kết quả bất ngờ trong dạy và học ở nhiều địa phương ảnh 1

Còn đối với thầy Nguyễn Cao – một giáo viên trực tiếp giảng dạy sách giáo khoa lớp 6 Cánh Diều chia sẻ rằng: “Thứ nhất bộ sách Cánh Diều quy tụ những tác giả viết chương trình tổng thể, chương trình môn học đều là những tổng chủ biên, chủ biên sách cánh diều. Hơn nữa, họ đều là những tác giả đã kinh nghiệm viết sách giáo khoa năm 2000 nên tạo được sự yên tâm cho gv khi sử dụng sách này.

Thứ hai, năm học vừa qua thực hiện ở lớp 1, sách Cánh Diều bị “mổ xẻ” nhiều và phải ban hành tài liệu nhưng 4 bộ sách kia cũng tự rà soát và chỉ ra hàng chục trang sai sót phải điều chỉnh trong năm học này.

Thứ ba đối với sách Ngữ văn 6 bộ sách giáo khoa Cánh Diều lựa chọn những tác phẩm văn học phù hợp với lứa tuổi, dễ hiểu, nhất là một tác phẩm văn học Việt Nam quen thuộc sẽ dẫn đến hiệu quả dạy và học tốt hơn”.

Ngay trên trang facebook, không ít giáo viên bày tỏ quan điểm ủng hộ bộ sách giáo khoa này. Giáo viên Tung Anh Nguyen (Trường TH Đức Lâm, Hà Tĩnh) nói: “Là người trực tiếp giảng dạy nhiều năm lớp 1, nhưng em thấy bộ sách Cánh diều dễ dạy, phát huy tính tích cực tốt nhất với học sinh”. Cô Duc Lang Nguyen Thi (Bình Thuận) bộc bạch: “Sách phù hợp với học sinh. Đến thời điểm hiện tại, học sinh đọc được, còn biết đọc theo lời nhân vật, dùng thêm một số từ đồng nghĩa (vồ, chộp,...) thú vị lắm”. Giáo viên Cơ Hoàng ở huyện Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết: “Sách Cánh Diều dễ học, dễ nhớ. Học sinh của tôi học rất tốt, qua học kì 1 phần lớn các em đã biết tự học”.

Cô giáo Võ Mỹ Út, Trường Tiểu học Thạnh Bình A (Tân Biên, Tây Ninh) phấn khởi thông báo: “100% các bạn đều đọc được, 80% trong đó đọc rất tốt”. Từ một xã khó khăn của tỉnh Bình Phước, cô giáo Pha Kim (Trường Tiểu học và THCS Trần Văn Ơn (Bù Đăng, Bình Phước) cũng vui vẻ cho biết: “Sau học kì 1, học sinh đọc viết tốt, đặc biệt các e còn biết tìm từ mới rồi đặt câu, hoạt động rất tích cực, vui thích và mong được đến lớp. Đến nay, học sinh biết đọc hết cả lớp”.

Cô giáo Nhật Linh, giáo viên dạy môn Âm nhạc, Trường Tiểu học Việt Long (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: Bộ sách Âm nhạc của Cánh Diều rất tuyệt vời. Các em rất thích thú và hào hứng khi đến giờ học. Nội dung dạy rất phù hợp với năng lực học sinh. Cánh Diều không những giúp học sinh sáng tạo hơn mà còn được thư giãn sau những tiết học.