Sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là phi pháp, vô giá trị

  • 14/08/2014 22:02
  • 0 bình luận
  • Chu Hương (Ghi)
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-8, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Nhiều vấn đề được dư luận quan tâm đã được nêu tại cuộc họp như sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc, thông tin về Thái Lan có động thái mới trong việc cấp thị thực cho công dân Việt Nam…

Không thể thay đổi thực tế

- Kênh truyền hình ANTV: Xin cho biết phản ứng của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước thông tin Trung Quốc xuất bản sách giải thích về cái gọi là “đường 9 đoạn”?

- Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động của Trung Quốc mà phóng viên nêu là bất hợp pháp và vô giá trị, không thể thay đổi thực tế.

Sách “đường 9 đoạn” của Trung Quốc là phi pháp, vô giá trị ảnh 1
Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

- Báo An ninh Thủ đô: Mới đây 2 thượng nghị sỹ Mỹ đã đến thăm Việt Nam và nhắc tới việc đề nghị Chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã mời ông Phạm Bình Minh tới Washington. Vậy xin hỏi sắp tới Quốc hội cũng như lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam có chuyến thăm Mỹ nào không?

- Ông Lê Hải Bình: Như đã nêu, kể từ khi xác lập quan hệ đối tác toàn diện vào tháng 7-2013, hoạt động trao đổi đoàn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Qua đó đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa 2 nước. Trong thời gian tới hợp tác hoạt động trao đổi đoàn này sẽ tiếp tục được thúc đẩy và chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ tới các phóng viên.

- Báo Tiền phong: Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ làm trưởng đoàn có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 13 đến 16-8, Việt Nam và Mỹ có kế hoạch hợp tác gì về quốc phòng? Hãng Reuters trích lời một quan chức ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ sẽ giám sát tình hình biển Đông để xem Trung Quốc có thực sự xuống thang trong vấn đề biển Đông hay không. Xin ông cho biết quan điểm của Việt Nam?

- Ông Lê Hải Bình: Thứ nhất, các hoạt động trao đổi đoàn như phóng viên vừa nêu cùng với nhiều hoạt động khác, là những bước đi cụ thể nhằm thúc đẩy và triển khai quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ đã được xác lập từ tháng 7-2013. Thứ hai, Việt Nam hoan nghênh mọi sự đóng góp tích cực và tính xây dựng của các quốc gia trong và ngoài khu vực trong việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông.

- Báo An ninh Thủ đô: Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vẫn khăng khăng quan điểm không có tranh chấp ở biển Đông. Với thái độ đó, việc cho ra đời Bộ Quy tắc ứng xử COC chắc sẽ khó khăn hơn. Xin cho biết bình luận của Bộ Ngoại giao Việt Nam về vấn đề này?

- Ông Lê Hải Bình: Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị liên quan vừa diễn ra tại Myanmar, liên quan đến các vấn đề biển Đông, các bộ trưởng đã đặc biệt quan tâm và bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng ở biển Đông, nhấn mạnh yêu cầu không để xảy ra những sự việc tương tự.

Các hội nghị cũng nhấn mạnh việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở biển Đông, cũng như yêu cầu các bên liên quan phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện kiềm chế, không đe doạ hoặc sử dụng bằng vũ lực, thực thi đầy đủ tinh thần của Tuyên bố về quy tắc ứng xử tại các bên tại biển Đông (DOC) 2002 và đặc biệt là thương lượng thực chất để sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử của các bên tại biển Đông (COC). ASEAN cùng các đối tác của mình sẽ tiếp tục triển khai các kết quả đạt được trong các hội nghị vừa rồi.

- Báo Dân trí: Được biết, cuối tháng 8 Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn biển ASEAN mở rộng, xin cho biết, ngoài ASEAN, các nước đối tác khác có được tham dự hay không? Vấn đề gì sẽ được đề cập trong diễn đàn này?

- Ông Lê Hải Bình: Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị liên quan diễn ra tại Myanmar, các bộ trưởng đã hoan nghênh việc Việt Nam đăng cai tổ chức và duy trì Diễn đàn Biển ASEAN cũng như Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng. Theo tôi được biết, các quốc gia có liên quan trong và ngoài khu vực đều được mời tham dự vào diễn đàn này. Tất nhiên, vấn đề duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hảng hải ở biển Đông, vụ việc quan trọng bậc nhất ở biển Đông sẽ được bàn luận.

Thông tin về cấp thị thực ở Thái Lan

- Báo Tuổi trẻ: Hiện số lao động từ Libya đang quá cảnh tại một số nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Algeria khi nào sẽ được đưa về nước? Tổng cục du lịch Thái Lan tại Việt Nam vừa cho biết, Cục quản lý xuất nhập cảnh Thái Lan đang đề xuất giải pháp kiểm soát tình trạng trốn làm thị thực đối với những đối tượng lợi dụng chính sách miễn thị thực để lao động bất hợp pháp, áp dụng cho 71 nước, trong đó có Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài muốn nhập cảnh theo đường bộ vào Thái Lan phải có visa. Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này như thế nào?

- Ông Lê Hải Bình: Theo thông tin mới nhất chúng tôi có được từ Đại sứ quán Việt Nam tại Libya, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kì, những lao động Việt Nam cuối cùng đã được di chuyển khỏi khu vực xảy ra chiến sự đến các khu vực an toàn.

Tính đến hết ngày 13-8, đã có 907 lao động Việt Nam về nước, 204 rời Libya sang các nước lân cận. Liên tục trong những ngày qua, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tại Đức, Pháp, Malaysia, Ai Cập, Algeria... khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ lao động Việt Nam quá cảnh tại các nước này và hỗ trợ đưa họ về nước. Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và cũng như các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước liên quan vẫn đang phối hợp chặt chẽ với nhau cùng các công ty phái cử lao động, sử dụng lao động khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để tiếp tục phối hợp để hỗ trợ tối đa đưa lao động về nước. 

Liên quan đến việc nhập cảnh Thái Lan, theo hiệp định miễn thị thực cho công dân Việt Nam và công dân Thái Lan mang hộ chiếu phổ thông, được ký giữa hai nước vào năm 2000, công dân mỗi nước mang hộ chiếu phổ thông được nhập cảnh và lưu trú miễn thị thực trong khoảng thời gian không quá 30 ngày. Đối với những thông tin mà phóng viên vừa nêu, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin này. Như tôi được biết, ngay trong chiều nay đại diện Cục lãnh sự Bộ ngoại giao Việt Nam có làm việc với Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội để xác minh thông tin. 

- Thời báo Kinh tế Sài Gòn: Liên quan đến việc đưa lao động Việt Nam đưa từ Libya về nước, có gặp khó khăn gì không và bao giờ thì toàn bộ lao động sẽ được về nước?

- Ông Lê Hải Bình: Mọi khó khăn liên quan đến công tác đưa lao động Libya về nước đã được các phương tiện thông tin đại chúng nêu rõ. Mặc dù có những khó khăn nhưng các cơ quan chức năng của Việt Nam bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động - Thương binh – Xã hội và các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước liên quan đã cố gắng hết sức mình để đưa toàn bộ lao động tại Lybia về nước. Công việc này không chỉ liên quan đến Việt Nam và Lybia, mà còn liên quan đến nước lân cận cũng như các nước mà lao động Việt Nam quá cảnh để về nước.

- Báo Nikkei: Gần đây, trong cuộc gặp giữa Đại sứ Mỹ tại Việt Nam có ngỏ lời mời Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Xin hỏi Việt Nam đã có lời mời chính thức nào chưa?

- Ông Lê Hải Bình: Thông tin phóng viên vừa nêu đã được báo chí đưa đầy đủ, khi có những bước thông tin tiếp theo chúng tôi sẽ thông tin tới các bạn.

Tin cùng chuyên mục