Sắc hoa đào miên biên viễn

  • 11/01/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • Tuấn Linh
  • In bài
ANTĐ - Năm nào cũng vậy, người dưới xuôi cứ ra Tết lại rục rịch rủ nhau lên miền biên ải để thêm một lần ngắm nhìn vẻ đẹp thuần khiết của sắc hoa đào tuyết len lỏi giữa đồng đá tai mèo chấp chới.
Sắc hoa đào miên biên viễn ảnh 1
Mùa xuân nở dọc lối đi

Khắp một dải từ Quản Bạ - Lũng Phìn – Má Lé cho tới trung tâm thị trấn Đồng Văn rồi vắt sang Mèo Vạc, đâu đâu cũng bắt gặp sắc màu rộn ràng của loài hoa báo xuân, khi thì sắc hồng rực bên nóc nhà Mông thâm nâu, có lúc lại là những cánh hoa hồng phấn mảnh mai bên bờ rào đá vẫn tươi tắn trong cơn gió lạnh tê người. Nhưng ấn tượng hơn cả là màu hoa mận trắng (hay còn được người dân bản địa gọi là đào tuyết) mọc hoang bên những kẽ đá tai mèo trên những con đèo hút gió. Vẻ đẹp trong trẻo ấy như đưa lữ khách lạc vào chốn tiêu dao để tạm quên đi những điều phiền muộn. Giữa cảnh cô tịch của núi rừng, một gốc đào tuyết bỗng trở thành nét bút điểm nhãn thổi hồn cho núi đá, khiến lữ khách ngẩn ngơ giữa chiều đông lạnh giá. Từng cơn gió bấc ùa về càng làm bật lên cái kiêu hùng của những gốc đào dại kiên cường ngạo nghễ trước cuộc sống khắc nghiệt của vùng cao. Từ trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng nhìn xuống, những con đường quanh co có thêm đường viền màu hồng xen màu trắng làm nổi bật hơn cái cheo leo. 

Cuộc sống của người vùng cao giờ đã có nhiều cải thiện, đường bê tông, đường nhựa xuất hiện bỗng nhiên biến làng bản thành thị trấn, thị tứ, dẫu vậy vẻ đẹp hoang dại đầy sức sống vẫn hiện hữu mang lại những cảm nhận thú vị cho du khách. Những nếp nhà trình tường vàng đất bỗng nhiên trở thành tấm nền tuyệt trác cho những cành đào in hình tạo dáng. Dưới gốc đào già, từng nếp váy Mông sặc sỡ sắc màu của các bé gái đang chơi đùa nhóm lên ngọn lửa đủ để sưởi ấm cả một mùa đông giá lạnh. 

Ở Pố Cáo những ngày mưa phùn giăng mịn, bạn hãy hòa mình vào phiên chợ đầu năm để cảm nhận trọn vẹn mùa xuân nơi rẻo cao. Người đi chợ cứ bâng quơ không chủ đích mua gì, chỉ xuống chợ để gặp nhau chào hỏi vài lời, nói dăm ba câu chuyện, để tự tình. Rồi cùng nhau hòa vào hội Gầu Tào mừng cho một năm sung túc với những trò chơi truyền thống như đánh yến, múa khèn, hát đối đáp, hát ống, leo cột, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ. Trong những cuộc vui ấy, sắc màu của hoa đào, hoa mận vẫn luôn ẩn hiện, nhuộm màu tươi vui cho khắp một vùng núi đá.

Trên những con đường tuần tra biên giới, lạc giữa một rừng hồng rực sắc đào là màu áo xanh của những anh bộ đội biên phòng, khi ấy màu hồng kia lại như thu mình để tôn lên vẻ đẹp cần mẫn đầy hi sinh của người lính quân hàm xanh. Giữa cái tiết trời chuyển giao Đông sang Xuân ấy, một anh lính trẻ người Mông không kìm nổi lòng mà bật lên tiếng hát gọi bạn của tộc người mình. Tiếng hát dìu dặt giàu âm điệu len lỏi giữa thinh không như sợi chỉ hồng níu hồn người nghe.

Tin cùng chuyên mục