Rút khỏi INF, Mỹ tìm cách phát triển tên lửa siêu thanh mang đầu đạn

ANTD.VN - Mỹ ra tuyên bố phát triển tên lửa siêu thanh mang đầu đạn đạn đạo ngay sau khi thử thành công tên lửa hành trình tầm trung từng bị cấm theo hiệp ước INF.

Ngày 20-8, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy tuyên bố, do đã rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung INF, nên Washington hiện đang xem xét phát triển tên lửa siêu thanh có mang đầu đạn.

"Chúng tôi đang tìm kiếm những cơ hội sau khi rút khỏi hiệp ước INF”, ông McCarthy nói, "Và rõ ràng, đó sẽ là vũ khí siêu thanh, nếu gắn một đầu đạn đạn đạo lên một tên lửa siêu thanh".

Tuyên bố này của ông McCarthy được đưa ra trong bài phát biểu trước Quỹ Quốc phòng Dân chủ ở Thủ đô Washington, đề cập những nỗ lực sẵn sàng và hiện đại hóa của Mỹ.

Rút khỏi INF, Mỹ tìm cách phát triển tên lửa siêu thanh mang đầu đạn ảnh 1

Tên lửa siêu thanh AGM-183A của Mỹ

Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF vào ngày 2-8, chỉ vài tháng sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định đình chỉ nghĩa vụ của mình theo hiệp ước với cáo buộc Nga đã thử nghiệm và triển khai tên lửa có hành trình vượt quá 500 km. Nga đã phủ nhận các cáo buộc và sau đó rút khỏi hiệp ước.

Hiệp ước này được Mỹ và Liên Xô ký kết vào năm 1987, trong đó quy định về việc hạn chế phát triển, sản xuất và triển khai các tên lửa mặt đất có thể tấn công bất cứ nơi nào trong phạm vi từ 500 đến 5.500 km.

Tuyên bố phát triển tên lửa siêu thanh được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Mỹ  vừa thử nghiệm thành công một tên lửa hành trình tầm trung, loại tên lửa từng bị cấm theo Hiệp ước INF. Tên lửa này được phóng từ đảo San Nicolas do Hải quân Mỹ kiểm soát ngoài khơi bờ biển California.