Rượu vào, hung hãn chống đối công an

ANTĐ - Hôm qua (8-7), TAND TP Hà Nội đã chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo để chuyển hình phạt từ 6 tháng tù giam sang cho hưởng án treo đối với Trần Văn Trung (SN 1988, ở phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng) về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định, cấp tòa sơ thẩm đã áp dụng tội danh và hình phạt tương thích với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có nhân thân tốt; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; ăn năn, hối cải; có địa chỉ cư trú rõ ràng và gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt tù cũng đủ để giáo dục, cải tạo.

Trước đó, đêm 4-11-2014, tại khu vực đầu ngõ Lương Sử A, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Trần Văn Trung cùng một số đối tượng đã đánh một thanh niên gây thương tích nhẹ. Nhận được tin báo của người dân, lực lượng Công an phường cùng dân phòng phường Văn Chương nhanh chóng có mặt tại nơi xảy ra ẩu đả. Khi thấy lực lượng công an xuất hiện, các đối tượng liên quan đã nhanh chân đi khỏi hiện trường, chỉ còn Trung cùng một thanh niên vẫn đứng lại. Được mời về trụ sở CAP làm việc, bị cáo không những không không chấp hành mà còn văng tục với lực lượng thi hành công vụ. 

Khi được đưa về trụ sở công an, Trung tiếp tục chửi bới, đồng thời co chân đạp vào bụng một chiến sỹ cảnh sát. Trong hơi thở nồng nặc mùi rượu bia, tại cơ quan công an, bị cáo tiếp tục húc đầu, dùng tay đánh vào người một số cán bộ, chiến sỹ CAP Văn Chương. Khi lực lượng công an buộc phải áp dụng biện pháp khóa tay chân đối tượng lại, Trung còn chồm lên hất văng một chậu hoa bằng gốm… 

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo tiếp tục tỏ rõ sự ăn năn, hối hận về việc làm dại dột của bản thân. Cùng với đó, Trung còn có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khác. Vì thế, sau khi cân nhắc, HĐXX phúc thẩm quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm và chỉ áp dụng mức án 6 tháng tù, cho hưởng án treo đối với Trần Văn Trung.