Rủ bạn gái đi vận chuyển tiền giả

ANTĐ - Cơ quan CSĐT – CAH Hoài Đức (TP Hà Nội) vừa khám phá vụ án vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc về Việt Nam, qua đó khởi tố, tạm giam hai đối tượng là Phí Đình Hoàng (1980), ở xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh; hiện đang tạm trú ở phường Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn và Đoàn Thị Thủy (SN 1977), ở xã Quan Liệt, huyện Mỹ Hà, tỉnh Nam Định.

Dẫn giải hai đối tượng Phí Đình Hoàng và Đoàn Thị Thủy

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, CAH Hoài Đức nắm thông tin về việc một số đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển tiền giả từ nước ngoài vào Việt Nam. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định tiền giả có xuất xứ từ Trung Quốc, được vận chuyển về Hà Nội rồi “sang tay” cho đối tượng tiêu thụ. Bí mật theo dõi, đến đầu tháng 9 vừa qua, trinh sát phát hiện đường dây này hoạt động trở lại. Nghi phạm được xác định sẽ “ôm hàng” trong lần vận chuyển này là Phí Đình Hoàng.

Sau nhiều ngày nắm thông tin về đối tượng, đêm mùng 3, rạng sáng 4-9 vừa qua, CAH Hoài Đức phối hợp với CAX Kim Chung bất ngờ kiểm tra hành chính một cơ sở lưu trú - nơi Hoàng và Đoàn Thị Thủy đang thuê trọ. Tại đây, cảnh sát đã phát hiện, thu giữ bên trong tiếc túi Thủy đang mang theo chứa 100 triệu đồng tiền giả, trong đó có nhiều tờ tiền trùng số series với nhau. Qua giám định sơ bộ, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an cho biết, toàn bộ số tờ tiền trên là tiền polymer giả được làm bằng phương pháp in offset.

Qua đấu tranh, Phí Đình Hoàng khai nhận: Khoảng giữa tháng 8-2013, Hoàng được một phụ nữ tên Thu thuê sang Trung Quốc nhận tiền giả rồi vận chuyển về Hà Nội. Nếu đồng ý, Hoàng sẽ được người này trả công 5 triệu đồng cho mỗi lần vận chuyển 100 triệu đồng tiền giả. Sau khi đồng ý, Hoàng được Thu chuyển cho 15 triệu đồng qua đường xe khách để sang đưa cho người cung cấp tiền giả. Đầu tháng 9, khi đang có mặt tại nhà bạn gái, Hoàng nhận được điện thoại của Thu, yêu cầu sang bên kia biên giới nhận “hàng”. Sau đó, Hoàng đã rủ Đoàn Thị Thủy cùng đi. Khi đến khu vực cửa khẩu Cầu Trắng (Lạng Sơn), một mình Hoàng đi sang địa phận Trung Quốc để lấy số tiền giả. Dọc đường đi từ Lạng Sơn về Hà Nội, Thủy đã biết hành vi vi phạm pháp luật của bạn trai. 

Hiện CAH Hoài Đức đã chuyển toàn bộ đối tượng, tang vật và hồ sơ vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra – CATP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng theo thẩm quyền.