Rau rớt giá, hoa bán như cho!

(ANTĐ) - “Bán cả gánh rau, cả ôm hoa mà không mua nổi cân thịt”, là thực tế của người nông dân hiện nay. Trong khi, giá cả các mặt hàng tiêu dùng, nhất là giá thực phẩm tươi sống ngày một tăng cao thì giá rau, giá hoa tươi lại rẻ như bèo.

Rau rớt giá, hoa bán như cho!

(ANTĐ) - “Bán cả gánh rau, cả ôm hoa mà không mua nổi cân thịt”, là thực tế của người nông dân hiện nay. Trong khi, giá cả các mặt hàng tiêu dùng, nhất là giá thực phẩm tươi sống ngày một tăng cao thì giá rau, giá hoa tươi lại rẻ như bèo.

Rau xanh rớt giá thê thảm trong bối cảnh mọi thứ đều tăng cao

Rau xanh rớt giá thê thảm trong bối cảnh mọi thứ đều tăng cao

Nếu như những ngày gần đây, người nội trợ nhận thấy sức nóng của việc tăng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là giá các loại thực phẩm tươi sống như thịt lợn, tôm, cá… thì phần nào được an ủi bởi giá rau xanh giảm rõ rệt.

Chị Lan, nhà ở đường Trường Chinh cho biết, người nội trợ phần nào đỡ lo lắng vì giá rau xanh rất rẻ so với mặt bằng chung. Theo đó, giá rau cải các loại từ 7.000-10.000 đồng/kg, rau muống, rau mồng tơi, rau đay từ 2.000-2.500 đồng/bó, cà chua 6.000-8.000 đồng/kg, dưa chuột 6.000 đồng/kg, mướp đắng 5.000 đồng/kg… Giá hoa tươi những ngày gần đây giá cũng rất rẻ. “Hầu như sáng nào tôi cũng mua hoa về cắm vì giá hoa rẻ, chỉ 5.000-6.000 đồng là có một bó hoa tươi, 20 bông hồng”, chị Thu, nhà ở Nguyễn Đình Chiểu nói. Giá rau xanh, giá hoa tươi rẻ giúp người tiêu dùng như bớt được một gánh nặng trong gói chi tiêu hàng ngày. Nhưng người nông dân lại không mấy vui.

Ghi nhận tại một số vùng trồng rau, hoa tươi trên địa bàn như Tây  Tựu, Liên Mạc (Từ Liêm), Tiền Phong, Tráng Việt (Mê Linh) cho thấy, những ruộng rau đã quá lứa, những luống hoa đến thời điểm cắt mà người dân không mấy mặn mà. Chị Lụa, thôn 2, xã Tây Tựu cho biết, do thời tiết thuận lợi, mưa nhiều nên rau phát triển rất nhanh. Rau cải, rau xà lách, mồng tơi… chỉ 25-30 ngày là cho thu hoạch. “Nhiều khi rau đến lứa, bán rẻ quá không muốn thu hoạch, gọi cho cũng không ai lấy vì nhà nào cũng trồng, có khi bỏ già ở ruộng”, chị Lụa nói.

Theo đó, giá mồng tơi là 1.000-1.200 đồng/bó, rau cải là 4.000-6.000 đồng/kg, rau xà lách từ 3.000-5.000 đồng/kg. Chị Lụa cho biết : “Với mức giá này người nông dân không có lãi. Thử làm phép tính, tiền công làm đất, tiền mua hạt giống, phân bón, rồi chưa kể tiền công chăm sóc 25-30 ngày mới cho thu hoạch. Trong khi, giá 1kg rau chỉ từ 5.000-7.000 đồng. Bán 10kg rau chưa mua nổi 1 cân thịt, loại xấu”. Tương tự, giá hoa tươi hiện cũng khiến nông dân không còn mặn mà. Chị Vỹ, thôn 2, Tây Tựu phản ánh, nhà chị có hơn 2 sào đất trồng hoa, nhưng vì mùa nóng, giá hoa rẻ quá nên chị quay sang trồng rau. Giá hoa hồng những ngày qua chưa được 500 đồng/bông, hoa cúc dù không phải vụ nhưng giá cũng chỉ 1.000-1.500 đồng/bông… Trong khi đó, giá thuốc trừ sâu thì đắt. Trung bình, khoảng 3 ngày phải đánh thuốc một lần, mỗi lần phải dùng nhiều loại thuốc đi kèm như trừ sâu, nấm, bọ nhảy…

Rau phát triển nhanh, ồ ạt cung ra thị trường khiến rau xanh có thời điểm xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg. Khi đề cập đến việc điều tiết nguồn cung, giảm số lượng này, tăng lượng khác, chị Vỹ cũng như hầu hết nông dân trồng rau đều cho biết, không nắm được thị trường thừa gì, thiếu gì nên không thể điều tiết được. Vì vậy, hầu hết nông dân đều sản xuất theo phong trào, mọi người trồng rau gì, mình trồng rau đó.

Ông Nguyễn Duy Hồng, Trường phòng Trồng trọt, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, vụ Hè Thu toàn thành phố trồng khoảng 6.000ha rau các loại, diện tích đã giảm so với vụ Đông Xuân. “Vụ Hè Thu chủng loại rau rất đa dạng, lại dễ trồng, như rau muống, rau bí, mồng tơi, rau đay, nên dẫn tới lượng rau nhiều, giá giảm”, ông Hồng nói. Diện tích trồng rau không tăng, thậm chí giảm nhẹ, song, năm nay, do gặp thời tiết thuận lợi, nắng nóng nhưng không gay gắt, rau phát triển nhanh dẫn tới giá rau xuống quá rẻ. Ông Hồng nhận định: “Giá rau vụ Hè Thu xuống mức quá thấp, người tiêu dùng cảm thấy phấn khởi, được lợi, nhưng nông dân thì không vui, nhiều vùng chuyên canh, giá rau muống, rau bí bán tại ruộng chưa tới 1.000 đồng/bó”.

Hải Dương