Rau cũng phải ăn dè

  • 15/03/2014 07:17
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Giá rau củ quả tăng lên từng ngày khiến  chị Nguyễn Thu Thủy, sinh viên trường Đại học Công Đoàn không khỏi lo lắng.

- Giá rau xanh tăng mạnh quá phải không?

-  Mấy ngày nay đi chợ giá rau xanh tăng chóng mặt. Bó rau, hay củ su hào, cà rốt đều tăng thêm từ 500-1.000 đồng/kg. Sinh viên như bọn em, chi li tính toán từng thứ một, nhưng rau cứ tăng thế này không lẽ bọn em phải “nhịn” rau trong bữa ăn.

- Cũng tại mưa kéo dài quá?

- Như bọn em, giá cả tăng bao giờ cũng thắc mắc ngay với những người bán hàng. Lần này thì họ bảo “mưa nhiều như thế, rau phát triển chậm lại thêm nồm ẩm nên nhiều sâu bệnh lắm”. Hơn nữa, mưa kéo dài cả tháng trời nên việc chăm sóc, thu hái rau của bà con cũng vất vả hơn.

- Vậy phải ăn bớt rau đi sao?

- Bữa cơm sinh viên đã đạm bạc lắm rồi, chủ yếu là rau, vậy mà giờ không lẽ ăn rau cũng phải tiết kiệm. Như rau cải xanh, em đi chợ mua đến 7.000 đồng/bó chỉ đủ một người ăn, súp lơ thì 13-15.000 đồng/cây... Ăn rau mà đắt hơn ăn thịt, trứng.

- Chắc không hoàn toàn do thời tiết mưa nhiều?

- Do nông dân mình sản xuất vẫn còn nhỏ, qua nhiều khâu trung gian mới đến người tiêu dùng nên chi phí tăng cao. Em thấy, trung bình phải qua từ 2-3 khâu trung gian, bó rau, củ su hào mới đến được tay người tiêu dùng. Thành thử, giá cả tăng lên từ 50-100% so với giá nông dân bán ra. 

Tin cùng chuyên mục