Rào cản xuất khẩu nông sản, cây ăn trái ở 'vựa' hoa quả là hạ tầng giao thông xuống cấp

  • 01/11/2020 13:06
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Được xem như 'vựa' trái cây ăn quả và nông sản cung ứng cho nhiều tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu, song bấy lâu nay huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vẫn mắc một rào cản lớn để những sản phẩm chất lượng đến với tay người tiêu dùng đó là đường giao thông xuống cấp...
Rào cản xuất khẩu nông sản, cây ăn trái ở 'vựa' hoa quả là hạ tầng giao thông xuống cấp ảnh 1

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn phát biểu tại buổi họp báo

Ngày 31-10, tại buổi họp báo chuẩn bị cho Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020, ông Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn bày tỏ trăn trở về chiến lược phát triển kinh tế, trong đó đối với địa bàn huyện Lục Ngạn, cây ăn quả và nông sản đang chiếm phần lớn. “Cây ăn quả Lục Ngạn vốn đã nổi tiếng với vải thiều và nay với sự cần cù học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và chịu khó lao động của bà con nông dân, đến nay nhiều giống cây ăn trái khác đã trở thành đặc sản chất lượng cao của địa phương được nhiều thương lái trong nước và quốc tế đánh giá cao. Tuy nhiên, để chiến lược lâu dài và hoàn hảo ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm cây trái thì hạ tầng giao thông cũng là yếu tố để các thương lái tiếp cận thuận lợi hơn, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng với chi phí hợp lý”.

Sở dĩ người đứng đầu huyện trăn trở cũng bởi lâu nay, cứ mỗi khi mùa vải vào vụ thì Quốc lộ 31, huyết mạch từ trung tâm tỉnh Bắc Giang đi huyện Lục Ngạn bị tắc ngẽn. Mặc dù những kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang có kế hoạch chi tiết, để đảm bảo thuận lợi cho các phương tiện đi lại nhưng hình ảnh giao thông của Quốc lộ 31 tắc nghẽn đã trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông mỗi khi đi qua đây.

Rào cản xuất khẩu nông sản, cây ăn trái ở 'vựa' hoa quả là hạ tầng giao thông xuống cấp ảnh 2

Quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay

Ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Tuyến Quốc lộ 31 là huyết mạch trọng yếu về kinh tế, an ninh quốc phòng, tuy nhiên lâu nay hạ tầng bị xuống cấp do thời gian, trong khi đó lưu lượng phương tiện hoạt động quá lớn. Do đó, việc di chuyển chuyển các phương tiện gặp rất nhiều khó khăn”.

Qua ghi nhận của PV, Quốc lộ 31 làm cho người qua đây lần đầu cảm nhận giống như đi ngang qua thửa ruộng úng nước. Mặt đường xuống cấp với chi chít những ổ voi ngập sâu bánh xe tải, hầu hết các phương tiện chỉ di chuyển được 20km/h. Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Giang, mỗi năm có hàng trăm vụ va chạm, TNGT trên tuyến đường này. Có nhiều nguyên nhân, song việc hạ tầng xuống cấp trầm trọng dẫn đến người điều khiển phương tiện khó kiểm soát được. Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của người dân chỉ vì những hố sụt lún, ổ gà bị ngập nước không quan sát được mặt đường.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo phát triển tập đoàn cây ăn quả theo hướng đa dạng, nâng cao sản lượng, chất lượng, giá trị; từng bước đưa huyện Lục Ngạn thành vùng cây ăn quả trọng điểm của cả nước. Hiện nay, Lục Ngạn có gần 28.000 ha cây ăn quả các loại, là một trong những vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc; trong đó, vải thiều 15.290 ha, sản lượng năm 2020 là 93.200 tấn; cây có múi 6.740 ha (trong đó cam 4.142 ha; bưởi 2.252 ha và cây có múi khác 346 ha), sản lượng năm 2020 ước đạt khoảng 63.000 tấn. Ngoài ra, Lục Ngạn còn có một số cây ăn quả khác có chất lượng, sản lượng và giá trị kinh tế cao như: Nhãn, ổi, táo...

Rào cản xuất khẩu nông sản, cây ăn trái ở 'vựa' hoa quả là hạ tầng giao thông xuống cấp ảnh 3

Hội chợ Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 20/11/2020 đến hết ngày 22/11/2020, tại Khu vực Quảng trường trung tâm huyện Lục Ngạn.

Bên cạnh việc phát triển các loại cây ăn quả, Lục Ngạn còn có một số sản phẩm truyền thống, đặc trưng đã được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, tiêu biểu như: Mỳ gạo Chũ là sản phẩm làng nghề truyền thống đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận độc quyền, sản lượng bình quân hàng năm khoảng 20.000 tấn; giá trị sản xuất trên 400 tỷ đồng/năm.

Nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và được sự nhất trí của UBND tỉnh; UBND huyện Lục Ngạn đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội chợ Cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020. Thời gian tổ chức: Từ ngày 20/11/2020 đến hết ngày 22/11/2020, tại Khu vực Quảng trường trung tâm huyện Lục Ngạn.

Tin cùng chuyên mục