Quyết liệt thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 28-7, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác tháng 7-2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 8-2023.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Tỷ lệ khám phá án cao

Trình bày báo cáo trung tâm tại Hội nghị, Đại tá Nguyễn Tiến Đạt, Trưởng Phòng Tham mưu CATP nêu rõ: Tháng 7/2023, CATP đã bảo vệ tuyệt đối an toàn trên 100 lượt kỳ cuộc, sự kiện quan trọng trên địa bàn thành phố, trọng tâm là bảo đảm an ninh, an toàn Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; Kỳ họp thứ 12 HĐND thành phố; Lễ khánh thành Nhà hát Hồ Gươm; đoàn Tổng thống Hàn Quốc, Phó Tổng thư ký Liên Hợp quốc đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị

Trong tháng 7-2023, lực lượng hình sự các cấp đã điều tra, khám phá 273 vụ, 587 đối tượng, đạt tỷ lệ 92,8%; 28 vụ, 55 đối tượng gây án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, đạt tỷ lệ 100%.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế cũng được CATP đặc biệt quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Trong tháng 7, các đơn vị CATP đã phát hiện 237 vụ, bắt 261 đối tượng; Khởi tố 20 vụ, 38 bị can; tổng thu ngân sách trên 133 tỷ đồng.

Thực hiện nhiều kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy, trong tháng 7, CATP đã phát hiện, xử lý hình sự 343 vụ/ 459 đối tượng; xử lý hành chính 10 vụ/ 66 đối tượng, thu giữ hơn 107 kg ma túy các loại.

Công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường cũng được CATP nghiêm túc triển khai. Trong tháng, các đơn vị CATP đã chuyển cơ quan điều tra 2 vụ, 2 đối tượng và xử phạt vi phạm hành chính 285 vụ việc, với 294 đối tượng.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác chuyên môn

Tại hội nghị, dưới sự điều hành của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, các đơn vị đã tham luận nội dung xung quanh công tác truy nã, công tác đảm an ninh chính trị trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội nhấn mạnh về trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện chỉ đạo công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong thời gian tới, CATP sẽ triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới, Cơ quan điều tra các cấp cũng có sự thay đổi. Do đó, để chuẩn bị cho nhiệm vụ mới các phòng chức năng CATP sớm ban hành quy định để thực hiện Đề án của Bộ.

Đối với tội phạm ma túy, vấn đề căn cơ là giảm nhu cầu sử dụng ma túy, nguồn cung cũng vì thế mà giảm theo. “Tội phạm ma túy là tội phạm “ẩn”, do đó, CATP đã ban hành kế hoạch rà soát tình trạng người nghiện. Cần tập trung quyết liệt công tác này để có sự nhận diện, đánh giá đúng tình trạng sử dụng ma túy, tội phạm ma túy cũng như các loại tội phạm khác vì tội phạm ma túy là tội phạm nguồn” - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhìn nhận.

Ngoài ra, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cũng yêu cầu cần chấn chỉnh chế độ thông tin báo cáo; không để các băng ổ nhóm tội phạm; chuyển đổi phương pháp tư duy, gắn kết trinh sát với điều tra; nghiêm túc thực hiện công tác truy nã; làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, sáng kiến trong quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm trên không gian mạng có tổ chức.

Cần có sơ kết các loại tội phạm nổi trong lĩnh vực trật tự xã hội như trộm cắp tài sản, tội phạm mạng, thanh thiếu niên hư. Chủ động triển khai các phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô…

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP nhất trí với 7 nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8, đồng thời lưu ý các đơn vị tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về Đề án 06, đặc biệt đẩy mạnh ứng dụng CCCD và định danh điện tử trong đời sống và an sinh xã hội; nâng cao chất lượng hồ sơ trực tuyến - dịch vụ công trực tuyến.

Tháng 9-2023, Bộ Công an sẽ chấm điểm chỉ số cải cách hành chính của công an các địa phương. Do vậy, Bộ đã ban hành Thông tư số 27 ngày 9-6-2023 về bộ tiêu chí. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky đề nghị, Phòng Tham mưu theo kế hoạch rà soát từng tuần, tháng gắn với bộ tiêu chí này để xác định điểm chưa đáp ứng, cần triển khai để có thông báo, tham mưu cho các đơn vị thực hiện.

Đối với Công an các quận, huyện, thị xã cần lấy ý kiến phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức và UBND các cấp chấm điểm cho CATP.

Về lĩnh vực quản lý hành chính, vừa qua Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và Công an các quận, huyện đã tổng kết Mệnh lệnh 01, sắp kết thúc kế hoạch về định danh điện tử chỉ tiêu làm sạch dữ liệu dân cư. Kế hoạch 01 của Giám đốc CATP. “Cuộc thi CSKV đang được tổ chức với không khí sôi nổi, chất lượng như CAQ Hà Đông, Tây Hồ, Long Biên, đề nghị các đơn vị quan tâm hoàn thành đảm bảo chất lượng trong tháng 8” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky giao nhiệm vụ.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Về công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, lực lượng công an các cấp cần tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke chui; đánh giá khảo sát, hội ý nghiệp vụ, hướng dẫn xử lý tình trạng các quán karaoke biến tướng thành quán ăn có hát.

Không lơ là trong xử lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tổ chức 65 điểm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Rà soát đánh giá, kiểm điểm tiến độ thực hiện chỉ tiêu

Kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị Thủ trưởng Công an các đơn vị, Công an quận, huyện, thị xã tập trung thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả Chương trình - Lịch công tác năm 2023 và những nhiệm vụ trọng tâm; đồng thời nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trong thời gian tới...

Theo đó, Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng lộ trình kế hoạch đề ra đối với kế hoạch triển khai tổ chức bộ máy và sắp xếp, bố trí cán bộ theo mô hình tổ chức bộ máy mới đối với một số đơn vị thuộc CATP; kịp thời báo cáo các khó khăn, vướng mắc và các biện pháp để chấn chỉnh, tháo gỡ.

Giao Phòng công tác Đảng, Công tác chính trị tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống lực lượng CAND, tuyên truyền đậm nét về các hoạt động, công tác lớn và những chiến công, thành tích của lực lượng Công an Thủ đô; siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

Các lực lượng CATP Hà Nội đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự

Các lực lượng CATP Hà Nội đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ phạm pháp hình sự

Về lĩnh vực tài chính, hậu cần, Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị cần nâng cao công tác này trong thời gian tới, đảm bảo thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị, đặc biệt là Thủ trưởng đơn vị phải quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc; Quy định về chế độ thông tin báo cáo; Quy định về chế độ hội họp.

CATP đã ban hành Quyết định số 122 về ban hành Quy chế làm việc mẫu của Công an xã, phường, thị trấn trong CATP, thống nhất về nguyên tắc làm việc, chế độ trách nhiệm, quan hệ công tác, cách thức, quy trình giải quyết công việc. Theo đó, Giám đốc CATP yêu cầu Công an các quận, huyện, thị xã và các đơn vị chức năng có liên quan nghiên cứu, quán triệt đến toàn thể CBCS đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, hạn chế sai phạm. Cùng với đó, làm tốt công tác chuyển đổi số trong quản lý, xử lý văn bản, hạn chế sử dụng văn bản giấy…

Về công tác chuyên môn, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cơ bản nhất trí với các ý kiến phát biểu của các đồng chí Phó Giám đốc CATP, đồng thời đề nghị Thủ trưởng các đơn vị quan tâm chỉ đạo, thực hiện và tập trung vào một số vấn đề như: Khẩn trương, tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2023, với mục tiêu là không để chỉ tiêu nào không hoàn thành trong năm 2023.

“Ngay sau Hội nghị này, các đơn vị, Công an quận, huyện, thị xã phải tổ chức rà soát, đánh giá, kiểm điểm tiến độ thực hiện các chỉ tiêu công tác, qua đó đề ra lộ trình, kế hoạch thực hiện; chú ý tập trung thực hiện và hoàn thành sớm các chỉ tiêu công tác năm 2023 trong 10 tháng đầu năm để phục vụ công tác chấm điểm thi đua. Đặc biệt, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu công tác” - Giám đốc CATP nhấn mạnh.

Các đơn vị CATP tập trung đảm bảo triển khai phương án, kế hoạch đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô; trước mắt tập trung thực hiện Phương án số 43 của CATP về bảo đảm an ninh trật tự chương trình nghệ thuật của nhóm nhạc Hàn Quốc tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình trong 2 ngày 29 và 30-7.

Đối với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, người đứng đầu CATP yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp, giải pháp nhằm thực hiện bằng được mục tiêu kéo giảm 5% tội phạm về trật tự xã hội. Đặc biệt, công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã phải có kế hoạch với việc thực hiện chỉ tiêu bắt truy nã.

Trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông giao, Giám đốc CATP giao Phòng CSGT chủ trì phối hợp với các đơn vị khẩn trương tham mưu tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 145 (ngày 16-5-2023) của UBND TP phát động phong trào “Toàn dân tham gia phát hiện, cung cấp thông tin phản ánh các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông” bằng nhiều hình thức sinh động, đa dạng. Cùng với đó, tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện Kế hoạch số 141 CATP, điều chỉnh tiêu chí chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác 141 nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của các Tổ công tác 141; khẩn trương ban hành Sổ tay hệ thống và biện pháp giải quyết các tình huống phổ biến trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông CATP Hà Nội.

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất việc phân công, phân cấp trong quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy giữa Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH và Công an các quận, huyện, thị xã.

Về công tác quản lý giam giữ, Giám đốc CATP giao Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện công tác xét đề nghị tha thù trước thời hạn có điều kiện đợt giữa năm 2023 và xét, đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 2-9, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ đợt 19-8 và 2-9.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 247 ngày 4-7 về tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với tuyên dương các gương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2023 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, lan tỏa, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân.