Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu:
Quyết liệt như Hà Nội, dịch không thể xảy ra
(ANTĐ) - Sau giờ làm việc chiều qua, 27-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã có cuộc kiểm tra đột xuất tại Trung tâm Y tế Thanh Trì (Hà Nội). Đây là khu vực trũng nhất của Thủ đô, chịu ảnh hưởng rất nặng nề trong đợt ngập úng vừa qua. Tại nhiều khu dân cư, người dân phải sống chung tới hơn 20 ngày với nước lụt.
“Tôi cùng Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đến đây nhằm kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh sau lụt, vì Thanh Trì nằm trong diện nguy cơ cao về phát sinh dịch bệnh” - Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu nói ngay vào việc cụ thể.
Một huyện mà có tới 14/16 xã bị ngập, trong đó có những thôn ngập dài ngày dưới 1,2m nước, mà không có trường hợp nào chết đuối, lượng bệnh nhân sốt xuất huyết cũng không đột biến so với mọi năm, không xảy ra tiêu chảy cấp nguy hiểm... kết quả đó nói lên nỗ lực của những y, bác sỹ tuyến cơ sở.
Ông Khuất Văn Sơn - Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì cho biết, từ ngày 3-11 đã tổ chức trực lực lượng tự vệ y tế 24/24h để xử lý kịp thời khi dịch xảy ra; 17 cán bộ y tế xuống trực tiếp địa bàn với dân suốt thời gian ngập lụt... “Đến thời điểm này đã thực sự yên tâm là không xảy ra dịch bệnh chưa?” - Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu hỏi. “Báo cáo Bộ trưởng, nếu sau 20 ngày nữa không phát dịch thì mới thực sự yên tâm” - Giám đốc TT Khuất Văn Sơn trả lời.
Sự thận trọng của ông Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì là có cơ sở, bởi cho dù tập trung mọi nỗ lực phòng dịch, nhưng những diễn biến dịch tễ sau đợt úng ngập lịch sử vừa qua là không thể lường hết được. Đánh giá về công tác y tế của Hà Nội sau trận lụt, Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn cũng cho rằng “Hà Nội đã rất tích cực chống dịch, cả công tác điều trị cũng như công tác dự phòng đều làm rất tốt, đến giờ phút này tạm yên tâm, song cũng phải lưu ý những bất thường như dịch sốt xuất huyết, bởi nếu như trước đây đa số người mắc chỉ dưới 15 tuổi, thì năm nay bệnh nhân chủ yếu là người lớn”.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu thăm hỏi sức khỏe các bệnh nhân tại phòng hồi sức Bệnh viện đa khoa Thanh Trì |
“Anh nói thật xem trong đợt lụt vừa qua có những gì còn bị động?” - Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu quay sang Giám đốc TTYT huyện Thanh Trì. “Báo cáo Bộ trưởng, do không có điện nên công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho nhân dân bị hạn chế. Cần trang bị loa pin trong trường hợp này.
Bộ cũng xem xét trang bị cho cán bộ y tế những bộ quần áo cao su, vì có những vùng nước ngập tới ngang ngực” - ông Khuất Văn Sơn trả lời. “Bộ trưởng cũng xem xét chế độ cho anh em, bởi mới chỉ có chế độ phụ cấp cho cán bộ y tế vào vùng dịch, chứ chưa quy định chế độ nào cho vùng lụt”.
“Lát nữa sẽ có!” - câu trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu khiến những cán bộ y tế cơ sở vỗ tay phấn khởi. Và ông đề cập ngay về chế độ chính sách cho cán bộ y tế chống lụt với Bí thư Huyện ủy Thanh Trì Triệu Đình Phúc. “Đồng chí Bí thư Huyện ủy sẽ có quyết định về việc chế độ hỗ trợ cho cán bộ y tế làm nhiệm vụ trong đợt lũ lụt vừa qua” - Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu thông báo.
Kết luận buổi kiểm tra đột xuất, Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu yêu cầu việc cần quan tâm trước hết trong thời gian tới là vấn đề đảm bảo nước sạch cho người dân, bởi đây là yếu tố rất quan trọng để hạn chế các loại dịch bệnh phát sinh. Đồng thời, ông cũng yêu cầu các cán bộ y tế huyện phải có kế hoạch chi tiết để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; giám sát chặt chẽ dịch, khoanh dịch sớm, dập dịch nhanh. “Trong lúc này càng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, vệ sinh môi trường, tẩy uế, duy trì phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần” - Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh.
“Nếu tiếp tục xảy ra những trận lụt lớn như vừa qua, thậm chí lớn hơn, ngành y tế cơ sở sẽ xử lý như thế nào?” - Bộ trưởng Nguyễn Quốc Triệu đặt câu hỏi, và ông yêu cầu cần nghiên cứu xây dựng mô hình y tế cơ sở đối phó với thiên tai. “Đây là dịp để chúng ta rút kinh nghiệm và chuẩn bị thiết bị, phương tiện, thuốc men, con người... nhằm chủ động hơn trong những tình huống cấp bách”. Đây cũng chính là một phần trong một đề tài y tế lớn mang tầm quốc gia mà ông đang cho xây dựng: Y học thảm họa.
Cũng nhân dịp kiểm tra đột xuất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã trao tặng TTYT huyện Thanh Trì 50 triệu đồng, 2 cơ số thuốc phòng lũ và 1 chiếc máy phun thuốc, cùng với lời biểu dương những nỗ lực của các cán bộ y tế cơ sở trong phòng và chống dịch, kiên quyết không để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô.
T.Bình