Quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh trấn áp tội phạm

  • 01/06/2017 15:17
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Mặc dù tỷ lệ điều tra khám phá phạm pháp hình sự đạt trên 79%, song trước những diễn biến của tình hình, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo toàn lực lượng Công an Thủ đô tập trung,  quyết liệt hơn nữa để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, trấn áp và phòng ngừa tội phạm.

Sáng 1-6, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, đã chủ trì hội nghị sơ kết tình hình, kết quả công tác tháng 5; triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 6-2017.

Chỉ rõ những tồn tại

Theo tổng hợp của Phòng Tham mưu CATP, trong tháng 5, các lực lượng CATP đã điều tra, khám phá 408 vụ với 810 đối tượng phạm tội hình sự và tệ nạn xã hội, đạt tỷ lệ trên 79%. Gần 100 ổ nhóm tội phạm hình sự với 280 đối tượng đã bị triệt phá, bắt giữ.

Quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ảnh 1Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chủ trì, phát biểu tại hội nghị triển khai  nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 6-2017 của Công an Hà Nội

Bên cạnh đó, Công an Hà Nội phát hiện, điều tra, khám phá 237 vụ, bắt 320 đối tượng phạm tội về ma túy; trong đó, xử lý hình sự 201 vụ, 250 đối tượng.

Tuy nhiên, theo đánh giá tổng hợp của Phòng Tham mưu, vẫn có những đơn vị, địa bàn, cán bộ chiến sỹ chưa thực sự quyết liệt trong thực hiện những chuyên đề, kế hoạch của CATP, dẫn đến việc phòng ngừa, đấu tranh, công tác nghiệp vụ cơ bản đạt hiệu quả chưa cao.

Theo chỉ định của Giám đốc CATP, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an quận, huyện đã trình bày tham luận, làm rõ hơn những vấn đề, kết quả và tồn tại được nêu trong báo cáo sơ kết tháng 5. Cùng với đó phải đưa ra những gợi mở, đề nghị đối với các đơn vị, địa bàn trên từng lĩnh vực công tác.

Thẳng thắn chỉ rõ việc quán triệt và thực hiện chưa nghiêm túc kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm của một số địa bàn, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự nêu hiện tượng, có những ổ nhóm, đối tượng hình sự khi bị CQĐT bắt giữ, nhưng quá trình xác minh, cấp cơ sở lại không quản lý chặt.

Cùng với đó, công tác giải quyết trình báo của người dân ở một số quận, phường về việc bị ném chất bẩn, chất thải vào nhà, còn thiếu cương quyết, bài bản. Thậm chí, có vụ việc khá nghiêm trọng nhưng chỉ huy đơn vị chưa vào cuộc để chỉ đạo sát sao, kịp thời.

Nêu rõ những thủ đoạn, loại tội phạm thường có quy luật “nóng” trong thời gian tới, chỉ huy Phòng CSHS đề nghị Công an cơ sở cần chủ động tuyên truyền đến người dân, thông báo phòng ngừa tội phạm và tăng cường biện pháp nghiệp vụ quản lý chặt đối tượng, từ cơ sở đến thành phố, có sự phân công và đối sách với từng đối tượng.

Đồng quan điểm với chỉ huy Phòng CSHS, đại diện Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Phòng CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao…cho rằng, công tác quản lý đối tượng, nắm tình hình, và  tuyên truyền kịp thời đến người dân thủ đoạn của các loại tội phạm phải được làm thường xuyên, bài bản, chặt chẽ, mới có thể giúp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa.

Sẽ mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Tại hội nghị, lần lượt các đồng chí Phó Giám đốc CATP: Thiếu tướng Bạch Thành Định, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Đại tá Đào Thanh Hải và Đại tá Nguyễn Anh Tuấn đã phát biểu chỉ đạo, định hướng và gợi mở những nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực đảm bảo ANCT, TTATXH và công tác xây dựng lực lượng.

Quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ảnh 2Công an Hà Nội kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm

Đồng tình với đánh giá, báo cáo khái quát của Phòng Tham mưu CATP về kết quả tình hình, công tác tháng 5, Thiếu tướng Đinh Văn Toản phân tích một số diễn biến phức tạp của tội phạm hình sự và nghiêm khắc phê bình những địa bàn, cán bộ chiến sỹ không nhận thức tốt và triển khai hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản. Chính vì vậy, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết, Giám đốc CATP đã chỉ đạo các phòng chức năng nghiên cứu, xây dựng và sớm triển khai thực hiện hàng loạt chuyên đề lớn, như phòng chống tội phạm lợi dụng công nghệ để gây án, tội phạm xâm hại trẻ em, cho  vay lãi nặng rồi siết nợ, tội phạm ma túy đặc biệt là ngáo đá.

Bên cạnh đó, CATP đã “xốc” lại quy trình, kế hoạch, phương pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng 141, 142. “CATP đã dự kiến, sẽ mở đợt ra quân trấn áp tội phạm hình sự trong vòng 3 tháng, và triển khai sớm trong tháng 6 tới đây”, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ.

Đề cập đến công tác Xây dựng lực lượng, Đại tá Đào Thanh Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP nhắc nhở: “Có dấu hiệu chùng xuống của một số đơn vị trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng”. Điều này có trách nhiệm của người chỉ huy, và theo yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, trong thời gian tới, phòng chức năng CATP cần tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn thực hiện ở các đơn vị, làm sao để có được nhận thức – ý thức tốt hơn nữa, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Đào Thanh Hải cũng đề nghị các đơn vị, địa bàn bám sát để triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch tổ chức 70 năm kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ đã được Giám đốc CATP chỉ đạo từ đầu năm; tiếp tục rà soát, kiện toàn để bổ sung quân số cho các lực lượng mũi nhọn; thực hiện nghiêm quy trình đề bạt, bổ nhiệm đúng theo hướng dẫn của CATP.

Chỉ huy đơn vị phải nêu gương

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương ghi nhận, biểu dương toàn lực lượng CATP đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, yêu cầu của Bộ Công an, Thành phố; thực hiện cơ bản hiệu quả công tác đảm bảo ANCT, TTATXH địa bàn Thủ đô. Các kỳ cuộc, hoạt động của trung ương và thành phố diễn ra trên địa bàn Thủ đô được đảm bảo  tuyệt đối an toàn.

Phân tích, chỉ rõ những diễn biến của tình hình ANCT, phạm pháp hình sự, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu các đơn vị chức năng phải nghiên cứu, làm sáng tỏ nguyên nhân tồn tại. Và quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ chiến sỹ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, và có cách thức xử lý hữu hiệu trước những hiện tượng bất thường về ANTT.

Giám đốc CATP nhấn mạnh, trên từng lĩnh vực công tác, trong triển khai thực hiện các chuyên đề, kế hoạch của CATP, thủ trưởng các đơn vị phải đề cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, phải là tấm gương để cán bộ chiến sỹ noi theo.

Đối với công tác đảm bảo, giữ gìn an ninh nông thôn, Giám đốc CATP chỉ rõ, cần bám sát các quy trình, quy định giải quyết của Bộ Công an, Thành phố và CATP. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là công tác nắm tình hình, chỉ đạo chỉ huy và tổ chức thực hiện. Phải tranh thủ sự giúp đỡ của Bộ Công an, từ những chỉ đạo vĩ mô đến vấn đề  cụ thể.

Cùng với những vấn đề trọng tâm công tác tháng 6 đã được xây dựng, quán triệt, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương thông tin và nhấn mạnh thêm những yêu cầu về công tác xây dựng lực lượng, hậu cần đến toàn lực lượng Công an Thủ đô; để chung quyết tâm, sức mạnh thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ANCT, TTATXH.

Quyết liệt nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ảnh 3

Tại hội nghị, Ban tổ  chức đã công bố  quyết định của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an về việc nâng lương cấp bậc hàm Đại tá đối với đồng chí Đào Thanh Hải -  Phó Bí thư Đảng ủy,  Phó Giám đốc CATP và Đại tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc CATP.

Tin cùng chuyên mục