• Cần phải làm gì khi bị “lật kèo” mua bán đất?

  Cần phải làm gì khi bị “lật kèo” mua bán đất?

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi mua mảnh đất gần 2 tỷ đồng và đã trả 1,5 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ hoàn tất thanh toán khi bên bán sang tên “sổ đỏ” cho tôi. Nhưng ngay sau đó, bên bán lại bán mảnh đất (đã bán cho tôi) cho người khác và người này đang làm thủ tục sang tên “sổ đỏ”. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để bảo vệ tài sản của mình? Nguyễn Văn Hưng (Hà Nội)

 • Xã xác nhận việc mua bán đất cũng không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”

  Xã xác nhận việc mua bán đất cũng không đủ điều kiện cấp “sổ đỏ”

  ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Năm 2011, tôi mua một phần thửa đất của người cùng thôn, thửa đất chưa có sổ đỏ. Việc mua bán được lập hợp đồng và được UBND xã ký, đóng dấu xác nhận. Gần đây, khi đo đạc lại đất đai tại địa phương và do chủ hộ đứng tên bán đất đã chết nên xã tự ý để con trai người bán đất đứng tên toàn bộ thửa đất (trong sổ địa chính xã), trong đó có cả phần đất tôi đã mua. Xin hỏi luật sư, tôi phải làm thế nào để được đứng tên phần đất đã mua? Nguyễn Xuân Vinh (Hưng Yên)

 • Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

  Bị tạm giam vẫn có thể được ký giấy tờ chuyển dịch tài sản

  ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi hiện đang bị tạm giam do vướng vào một vụ án hình sự. Nay mẹ tôi muốn sang tên nhà đất và một số tài sản khác (không liên quan đến vụ án của mẹ tôi) cho tôi có được không và thủ tục thực hiện thế nào? Nguyễn Văn An (Quảng Ninh)

 • Quận Long Biên gấp rút GPMB 8 dự án trọng điểm trong năm 2020

  Quận Long Biên gấp rút GPMB 8 dự án trọng điểm trong năm 2020

  ANTD.VN - Theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Xuân Trường, trong những tháng cuối năm 2020, quận Long Biên sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB đối với 8 dự án trọng điểm, hoàn thiện việc thu hồi mặt bằng và trình UBND thành phố quyết định giao đất đối với 16 dự án đã hoàn thành việc phê duyệt phương án.

 • Hà Nội muốn thu 10.000 tỷ đồng từ đấu giá đất

  Hà Nội muốn thu 10.000 tỷ đồng từ đấu giá đất

  ANTD.VN - Theo kế hoạch, tổng diện tích đất mà thành phố Hà Nội có thể đưa ra đấu giá quyền sử dụng trong năm 2017 là 102,05ha. Dự kiến, kế hoạch thu theo kết quả trúng đấu giá là 10.000 tỷ đồng, con số này lớn gấp đôi kết quả năm 2016.

 • Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế

  Thủ tục cấp sổ đỏ khi mua đất được thừa kế

  ANTĐ - Năm 2000, ông Nguyễn Minh Kha (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) nhận chuyển nhượng 2.000m2 đất nông nghiệp của ông Nguyễn Văn A (giấy mua bán viết tay). Hiện vợ chồng ông A đã mất. Vừa qua, ông Kha đi làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được yêu cầu phải có bản thừa kế của ông A cho các con.

 • Nợ tiền sử dụng đất trả theo giá đất thời điểm nào?

  Nợ tiền sử dụng đất trả theo giá đất thời điểm nào?

  ANTĐ - Ông Chung Tuấn Duy (TP Cần Thơ) mua nền tái định cư và có quyết định bố trí nền tái định cư cấp ngày 25/10/2011. Ông đã làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong sổ ghi nợ quyền sử dụng đất, được cấp ngày 21/8/2013.

 • Thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội

  Thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội

  ANTĐ - UBND TP Hà Nội vừa có quyết định về việc thành lập Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở tổ chức lại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và các Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã.

 • Thu hồi quyết định cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Truyền

  Thu hồi quyết định cấp quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Truyền

  ANTĐ - Hôm qua 24-11, Văn phòng UBND tỉnh Bến Tre cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ông Võ Thành Hạo đã ký Quyết định số 2312/QĐ-UBND về việc thu hồi Quyết định số 2806/QĐ-UB ngày 19-8-2002 của UBND tỉnh Bến Tre về việc công nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Văn Truyền để làm nhà ở. 

 • Nông dân được góp vốn bằng đất nông nghiệp

  Nông dân được góp vốn bằng đất nông nghiệp

  ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thí điểm cho hộ nông dân góp vốn bằng quyền sử dụng đất nông nghiệp có thời hạn để hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam thực hiện dự án phát triển cây cao su trên địa bàn tỉnh Sơn La.

 • Trung Quốc leo thang căng thẳng khi cấp quyền sử dụng đất tại Hoàng Sa và Trường Sa

  Trung Quốc leo thang căng thẳng khi cấp quyền sử dụng đất tại Hoàng Sa và Trường Sa

  ANTĐ - Nguồn tin từ Bộ Đất đai - Tài nguyên Trung Quốc nói, từ năm 2018, nước này sẽ cho phép đăng ký quyền sử dụng đất đối với cả 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nếu được xác nhận, đây là sẽ là động thái vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo trên.

 • Đất không giấy tờ được xét cấp “sổ đỏ”

  Đất không giấy tờ được xét cấp “sổ đỏ”

  ANTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Theo đó, đáng chú ý, tại Điều 20, có quy định về cấp “sổ đỏ” cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ và không vi phạm pháp luật đất đai. 

 • Nghịch tử lừa cầm cố nhà của mẹ

  Nghịch tử lừa cầm cố nhà của mẹ

  ANTĐ - Cơ quan CSĐT công an TP.HCM đang điều tra về vụ án Trần Quốc Dũng (trú quận Bình Thạnh, TP.HCM) thực hiện hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức nhà nước” để cầm cố nhà mẹ đẻ. 

 • Một nhà bán cho 2 người, công chứng viên có đồng lõa hay không?

  Một nhà bán cho 2 người, công chứng viên có đồng lõa hay không?

  ANTĐ - “Quá trình làm việc tôi đã kiểm tra rất kỹ toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, chỉ bằng mắt thường và chút kinh nghiệm công tác, chúng tôi không thể đảm bảo chắc chắn phân biệt thật giả được mọi loại giấy tờ. Với trình độ làm giả siêu việt như hiện nay, chỉ ba đơn vị, cá nhân có thể xác định chắc chắn giấy tờ thật hay giả là cơ quan giám định, cơ quan ban hành văn bản và chính người làm giả mà thôi”

 • 26 đối tượng không phải chịu thuế GTGT

  26 đối tượng không phải chịu thuế GTGT

  ANTĐ - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 219/2013/TT- BTC hướng dẫn thi hành về thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, người nộp thuế, căn cứ và phương pháp tính thuế, khấu trừ, hoàn thuế và nơi nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT).

 • Tùy thuộc vào tầm nhìn

  Tùy thuộc vào tầm nhìn

  ANTĐ - Trong kỳ họp tháng 10 này Quốc hội sẽ thông qua dự thảo sửa đổi Luật Đất đai. Để đảm bảo việc quản lý, khai thác, sử dụng đất đai bền vững, lâu dài, bộ luật quan trọng này sẽ xây dựng định hướng, tầm nhìn dài hạn, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất đai; quyền sở hữu và quyền sử dụng đất, nổi cộm nhất trong thời gian qua là bất cập trong thu hồi đất.

 • Chi tiết những thu nhập được miễn thuế TNCN

  Chi tiết những thu nhập được miễn thuế TNCN

  ANTĐ - Thông tư số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vừa được Bộ Tài chính ban hành và có hiệu lực từ 1-10-2013, quy định hàng loạt các khoản thu nhập sẽ được miễn thuế TNCN như thu nhập từ lãi tiền gửi, thừa kế...

 • Lợi dụng sai sót trong “sổ đỏ” để lừa đảo

  Lợi dụng sai sót trong “sổ đỏ” để lừa đảo

  ANTĐ - Từng vào tù ra tội nên Nguyễn Văn Thước là đối tượng rất xảo quyệt. Khi vừa phát hiện ra một sai sót rất nhỏ của chính quyền quận, đối tượng đã lợi dụng ngay cơ hội đó để lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

 • Muốn đá bóng, đừng thổi còi!

  Muốn đá bóng, đừng thổi còi!

  ANTĐ - Hôm qua, 17-6, Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Các ý kiến tập trung vào những vấn đề gây nhiều bức xúc hiện nay như giá bồi thường còn thấp; thu hồi đất thực hiện dự án kinh tế; doanh nghiệp “ôm” đất rồi bỏ hoang...