Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam có thể nhập vaccine phòng Covid-19 của Anh

  • 30/09/2020 12:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam vẫn đang tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine Covid-19 thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài…
Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam có thể nhập vaccine phòng Covid-19 của Anh ảnh 1

Quang cảnh hội thảo tại Hà Nội

Sáng nay, 30-9, Bộ Y tế cùng với tổ chức PATH và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội đã tổ chức hội thảo giới thiệu vaccine phòng chống Covid-19 tại Việt Nam. Hội thảo có sự tham dự của Ngài Dominic Raab, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện các đơn vị tham gia đều đánh giá cao công cuộc phòng chống dịch Covid-19 cũng như nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các hoạt động nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký sử dụng vaccine Covid-19 nhằm đáp ứng tình trạng y tế khẩn cấp.

“Do tình huống đặc biệt mà chúng ta đang phải đối mặt với Covid-19, các nhà sản xuất vaccine và cơ quan quản lý đều đồng thuận với các cơ chế, chính sách cũng như quy định phù hợp để hướng tới việc phát triển vaccine Covid-19 trong thời gian sớm nhất mà vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả” - ông Vũ Minh Hương, Cố vấn Kỹ thuật Khu vực của tổ chức PATH cho biết.

Trong khi đó, ngài Raab – Phó Thủ tướng Anh nhấn mạnh: “Việc hợp tác giữa các nhà khoa học của Anh và Việt Nam sẽ bảo vệ công dân của hai nước, đồng thời ngăn chặn làn sóng thứ hai của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu đang đe dọa đến tất cả chúng ta”.

Quyền Bộ trưởng Y tế: Việt Nam có thể nhập vaccine phòng Covid-19 của Anh ảnh 2

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị

Về phía Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ ngày 3-9 đến nay, Việt Nam không ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, tất cả ổ dịch đều đã được kiểm soát.

Ông Long thông tin thêm, theo cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến ngày 24-9, có 187 loại vaccine Covid-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có 38 vaccine đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng, 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.

Đáng chú ý, vaccine Covid-19 do nước Anh sản xuất đang trong quá trình hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và gần đến “vạch đích” đảm bảo cung ứng cho thị trường quốc tế.

“Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh với quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ, lâu dài trong những năm qua có thể trao đổi và đạt được thỏa thuận trong việc cung ứng vaccine” – Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Cũng theo ông Long, ngoài việc tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài, là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine trên thế giới, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine Covid-19 “made in Viet Nam” cho người Việt Nam.

Đến thời điểm này, 04 nhà sản xuất vaccine Covid-19 tại Việt Nam đang tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất. Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Song song với việc tìm kiếm các nguồn cung ứng vaccine, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vaccine Covid-19, Bộ Y tế cũng đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vaccine với mong muốn có thể sử dụng vaccine Covid-19 cho người dân Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục