Quy định nửa vời

  • 05/08/2014 07:58
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Trong chuyến du lịch mấy nước vừa rồi, bác ấn tượng nhất điều gì?

- Tôi khoái nhất là chuyện, trong cả tháng trời thăm thú khắp nơi, không hề phát hiện trường hợp nào khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Bao nhiêu thứ tốt đẹp như phong cảnh đẹp, con người hoà nhã, mến khách, môi trường, khí hậu trong lành bác chẳng chú ý, lại đi quan tâm đến chuyện khạc nhổ là thế nào?

- Theo tôi, một đất nước có đồi núi hùng vĩ, có rừng vàng biển bạc, có trời xanh mây trắng hữu tình đến đâu chăng nữa cũng trở nên vô nghĩa nếu chủ nhân của chúng là những kẻ vô ý thức.

- Vậy ở nước ngoài, những người mắc bệnh đường hô hấp, khi ở nơi công cộng họ khạc nhổ vào đâu nhỉ?

- Ai mà biết được. Ý thức cộng đồng của người dân cao lắm, họ thà chấp nhận khổ sở chứ không để ảnh hưởng đến người khác. Chẳng bù cho ở ta, một nam thanh nữ tú đang phóng xe máy vù vù trên đường có thể ngoảnh mặt nhổ toẹt ra bất cứ lúc nào, mặc kệ phía sau có hàng trăm con người.

- Ở mình, Bộ Công Thương đang soạn thảo một văn bản qui định người bán bia hơi không được khạc nhổ trong quán cũng như khi rót bia cho khách, phải mặc trang phục sạch sẽ, trước khi rót bia phải nhúng tay vào nước vô trùng… đấy thôi

- Chỉ cấm người bán, vậy khách uống bia vẫn được nhổ bừa bãi à?

- Không thấy văn bản này đả động đến người uống.

- Làm vậy không ổn, chẳng lẽ chỉ mặt hàng bia mới cần giữ vệ sinh, còn quán phở, quán chè thì vô tư bẩn hay sao? Đã cấm là phải cấm tất.

Tin cùng chuyên mục