Quy định của pháp luật về hành vi bỏ rơi con đẻ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em đang mang thai được 8 tháng nhưng giấu gia đình không dám cho bố mẹ hai bên biết. Chúng em dự định sinh xong sẽ để con ở trước cổng chùa cho các sư thầy chăm sóc. Không biết việc bỏ con mới sinh như vậy có vi phạm pháp luật gì không? Nguyễn Thu Bình (Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội)
Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng, Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Vũ Quang Vượng (Giám đốc Công ty Luật TNHH Quang Vượng, Địa chỉ: Số 6, ngõ 29 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư trả lời: Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình và Luật Trẻ em, cha mẹ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Căn cứ điểm a, c, khoản 1, Điều 22, Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định như sau:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Bỏ hoặc không chăm sóc, nuôi dưỡng con sau khi sinh;

c) Cha, mẹ; người giám hộ cố ý bỏ rơi trẻ em ở nơi công cộng, bỏ mặc hoặc ép buộc trẻ em không sống cùng gia đình, bỏ mặc trẻ em tự sinh sống, không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em để trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.”

Đặc biệt, trong trường hợp đứa trẻ bị bỏ rơi chết thì cha mẹ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo 2 tội danh sau:

- Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ (Điều 124, Bộ luật Hình sự) trong trường hợp đứa trẻ từ 7 ngày tuổi trở xuống và người mẹ do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt;

- Tội giết người (Điều 123, Bộ luật Hình sự) hoặc Tội vô ý làm chết người (Điều 128, Bộ luật Hình sự) trong trường hợp đứa trẻ từ đủ 7 ngày tuổi và xác định rõ lỗi của người mẹ là lỗi cố ý hay lỗi vô ý.