Quốc hội dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1-2024 để xem xét Luật Đất đai

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Quốc hội đang xin ý kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào tháng 1-2024 nhằm xem xét một số nội dung quan trọng, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi)…
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin tới báo chí

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin tới báo chí

Tại buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XV sáng 29-11, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã thông tin rõ hơn về việc vì sao Quốc hội chưa thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6 như chương trình dự kiến đầu kỳ họp.

Ông Cường cho biết, việc chưa thông qua hai dự luật trên thể hiện tinh thần cẩn trọng, trách nhiệm vì hiện còn nhiều ý kiến khác nhau về nhiều nội dung của dự luật, cần thêm thời gian để xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo chất lượng, tránh luật ra đời thời gian ngắn lại phải sửa đổi.

“Luật ban hành phải đáp ứng yêu cầu cuộc sống, ổn định, không xung đột và mâu thuẫn, chồng chéo các bộ luật khác. Không phải cứ có trong chương trình thông qua thì phải nhất trí ấn nút thông qua, vì làm như thế thì hệ thống pháp luật thiếu ổn định, do đó sự cẩn trọng là cần thiết” – ông Bùi Văn Cường cho biết.

Đặc biệt, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đang báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét để tổ chức kỳ họp bất thường vào đầu tháng 1-2024 nhằm xem xét một số nội dung khác theo đề nghị của Chính phủ.

“Vì sự phát triển kinh tế - xã hội rất cần Quốc hội đồng hành Chính phủ trong việc cho ý kiến, quyết định vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Cứ mỗi năm 2 kỳ họp thì “lỡ” 6 tháng, có thể làm chậm sự phát triển. Nên Chính phủ thấy cần thiết sẽ đề nghị và Quốc hội đánh giá sự cấp bách, tác động tới thúc đẩy phát triển thì sẽ họp ngay để giải quyết” – Tổng Thư ký Bùi Văn Cường nói.