Quần vợt thế giới chấn động vì nghi án dàn xếp tỷ số

ANTĐ - Làng quần vợt thế giới rung chuyển vào hôm qua (18-1) vì những cáo buộc liên quan đến việc các nhà quản lý không thể ngăn chặn tình trạng dàn xếp tỷ số ngày càng phổ biến ở môn thể thao này. Cáo buộc trên được đưa ra đúng vào ngày giải quần vợt Australia mở rộng, Grand Slam đầu tiên trong năm, khởi tranh ở Melbourne.

Quần vợt thế giới chấn động vì nghi án dàn xếp tỷ số ảnh 1Làng quần vợt thế giới rung chuyển vì nghi án dàn xếp tỷ số

Cơ quan quản lý quần vợt đã phủ nhận cáo buộc do hai hãng tin BBC và BuzzFeed công bố cho rằng 16 tay vợt trong tốp 50 thế giới liên tục bị Tennis Integrity Unit (TIU, tổ chức được lập ra để giám sát các hoạt động bất hợp pháp trong làng quần vợt) xếp vào diện tình nghi tham gia dàn xếp tỷ số trong một thập kỷ qua. Theo BBC và BuzzFeed News, 8 trong số những gương mặt này tham gia đua tranh tại Australia mở rộng 2016. Những cáo buộc trên giới truyền thông, sau hàng loạt scandal ở môn bóng đá và điền kinh, đã bao trùm đám mây đen lên Melbourne Park.

“Khi thi đấu, tôi chỉ biết mình luôn nỗ lực và cảm thấy các tay vợt khác cũng giống như vậy” - tay vợt nữ số 1 thế giới Serena Williams nói với các phóng viên - “Nếu nghi án dàn xếp tỷ số có thực, tôi hoàn toàn không biết điều đó”. Trong khi đó, tay vợt nam hạng 7 thế giới người Nhật Bản, Kei Nishikori khẳng định, anh chưa bao giờ thấy bất kỳ bằng chứng nào về scandal dàn xếp tỷ số ở làng banh nỉ.

BBC và BuzzFeed News cho biết, TIU đã thất bại trong việc cung cấp cho cảnh sát thông tin xác định các tay vợt “dính chàm” hoặc ban hành bất cứ hình phạt nào. Cũng theo nguồn tin này, tất cả các tay vợt tình nghi, trong đó có cả những người từng vô địch Grand Slam, vẫn được phép tiếp tục đua tranh. Hãng tin Reuters đã không thể độc lập kiểm chứng báo cáo từ BBC và BuzzFeed News nói rằng họ nắm trong tay kết quả cuộc điều tra do Hiệp hội quần vợt nhà nghề (ATP), cơ quan lãnh đạo của các tay vợt chuyên nghiệp nam thế giới tiến hành từ năm 2007. BBC và BuzzFeed News thông tin, họ không thể tiết lộ danh tính của bất cứ tay vợt nào vì không có quyền nghe trộm điện thoại, kiểm soát tài khoản ngân hàng hoặc dữ liên máy tính của những người tình nghi tham gia dàn xếp tỷ số.