Quận Tây Hồ đề xuất quy hoạch bãi giữa sông Hồng, lắp camera an ninh trên các tuyến đường

ANTD.VN -  Tại buổi làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải sáng nay, 28-2, Quận ủy Tây Hồ đề xuất thành phố Hà Nội được trồng đào – cây cảnh truyền thống của địa phương - dưới hành lang lưới điện cao thế, hay nghiên cứu quy hoạch khai thác bãi giữa sông Hồng…

Bí thư Quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng đề xuất nhiều nội dung với Thành ủy Hà Nội

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Quận ủy – Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ cho biết, dù có nhiều khó khăn cả khách quan và chủ quan nhưng do làm tốt công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh trên địa bàn, kinh tế quận năm qua vẫn đạt được mức tăng trưởng khá, tổng thu ngân sách tăng hơn 200% kế hoạch thành phố giao. Nhiều sản phẩm truyền thống của quận ngày càng có thương hiệu lớn như đào, quất cảnh, Chè sen Quảng An…

Từ thực tiễn này, Bí thư Quận ủy Tây Hồ kiến nghị, đề xuất với Thành ủy Hà Nội 7 vấn đề liên quan đến nội dung quản lý, đầu tư phát triển đô thị, 2 nội dung liên quan đến hồ Tây và 6 nội dung khác liên quan đến văn hóa xã hội, an ninh trật tự hay công tác tổ chức cán bộ. Trong đó, Tây Hồ đề nghị thành phố cho phép quận lập dự án lắp đặt hệ thống camera tại các tuyến đường trên địa bàn để đảm bảo an ninh trật tự.

Đặc biệt, quận kiến nghị thành phố cho phép thực hiện việc triển khai dự án bảo tồn trồng cây hoa Đào truyền thống trên phần diện tích mặt đất thuộc hành lang lưới điện cao thế 110KV đi qua địa bàn phường Phú Thượng (theo quy hoạch phân khu A6 là quy hoạch cây xanh).

Ngoài ra, để khai thác hiệu quả hồ Tây và các vùng phụ cận phục vụ phát triển dịch vụ du lịch, quận Tây Hồ cũng đề nghị thành phố có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư vào nghiên cứu quy hoạch, lập dự án khai thác khu vực Đầm Trị, ao Thủy Sứ, hồ bơi Quảng Bá và các loại hình dịch vụ trên mặt nước Hồ Tây, khu vực bãi giữa sông Hồng…

Góp ý với quận Tây Hồ tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho biết, về việc quy hoạch, lập dự án khai thác khu bãi giữa sông Hồng trên địa bàn Tây Hồ cũng như một số quận khác, thành phố đã thuê các chuyên gia tư vấn của nước ngoài vào nghiên cứu. Đến giờ phút này các tư vấn do thành phố thuê vẫn đang tiếp tục nghiên cứu nên cần chờ có các tư vấn này để làm cơ sở triển khai.

Tương tự, về kiến nghị triển khai trồng đào dưới hành lang lưới điện cao thế qua phường Phú Thượng, ông Lê Vinh cho biết, việc này phải đảm bảo an toàn tuyến điện, phải thực hiện đúng theo Luật Điện lực về an toàn điện, không để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây dẫn điện trên không. Theo Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc, cây đào là cây có độ cao thấp nên nếu khai thác được như vậy thì rất tốt, quận Tây Hồ cần phối hợp với ngành điện để có hướng dẫn cụ thể hoặc nghiên cứu thêm vấn đề này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả khá toàn diện mà quận Tây Hồ đã đạt được trong năm 2016 vừa qua, 9/10 chỉ tiêu thành phố giao đã hoàn thành, đóng góp chung vào sự thành công của thành phố. Về các kiến nghị của quận Tây Hồ, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao UBND TP, các Sở ban ngành thành phố cùng phối hợp xem xét, giải quyết.

Riêng về bảo tồn trồng cây hoa đào, Bí thư Thành ủy đề nghị quận Tây Hồ sớm làm việc với Điện lực TP Hà Nội để xem xét hướng thực hiện. “Nếu có thể thực hiện được thì 2 bên phải ký cam kết với nhau, phải có quy chế phối hợp và hướng dẫn cho người trồng, chăm sóc cây. Cây có độ cao bao nhiêu cũng phải quy định rõ. Nếu làm được như vậy thì sẽ tạo cảnh quan rất đẹp, lại bảo tồn được giá trị truyền thống của quận” – Bí thư Thành ủy nói.

Với đề xuất của Tây Hồ về xây dựng đô thị ngoài bãi sông Hồng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý, việc này thành phố đã lập đề án quy hoạch tổng thể hai bên sông Hồng nên quy hoạch của các quận phải nằm trong đề án tổng thể của thành phố. “Điều quan trọng nhất là các công trình ngoài bãi sông Hồng nếu xây dựng phải đảm bảo mục tiêu bảo vệ hành lang thoát lũ, bảo vệ bờ sông tránh sói lở và dịch chuyển dòng, đảm bảo an toàn cho thành phố. Nếu không sau này sẽ không có cơ hội để hối tiếc” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị  các cấp ủy đảng, chính quyền quận phải tập trung giải quyết ngay, dứt điểm các vụ việc nóng phát sinh trong dân, bởi sự đồng thuận trong dân chính là yếu tố then chốt quyết định thành công trong thực hiện nhiệm vụ chính trị. Trong công tác cán bộ cần có sự chủ động để thực hiện.

Còn trong công tác quản lý đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Tây Hồ là quận trọng điểm về du lịch nên cần quyết liệt, làm tốt công tác vệ sinh môi trường và ngăn chặn nạn “chặt chém” khách du lịch. Không thể chấp nhận một điểm du lịch lớn mà đi qua chỗ nào cũng thấy rác.

“Đừng nghĩ làm việc này chỉ là phong trào, một hai hôm là xong mà phải gắn với nếp văn hóa của người dân. Hay quản lý vỉa hè cũng vậy, phải kiên quyết, nếu không tự mình lại tạo ra nếp xấu cho người dân, rằng “tôi đi qua thì các ông bà lại bày kinh doanh thoải mái”, phường phải có trách nhiệm cao hơn mới được. Các phường phải có sự kiểm tra chéo lẫn nhau, học hỏi cách làm của nhau” – Bí thư Thành ủy chỉ đạo…