Quân ly khai “mở đường sống” cho 6 tiểu đoàn Ukraine

  • 30/08/2014 20:52
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Đại diện tiểu đoàn tiễu phạt Donbass thuộc quân đoàn 8 - quân đội Ukraine sáng ngày 30-8 cho biết, một hành lang nhân đạo cho lực lượng binh sĩ Ukraine rút lui khỏi thành phố Ilovaiskaya thuộc Donetsk, đã được quân ly khai miền Đông thiết lập.

Chỉ huy tiểu đoàn Donbass- ông Semen Sementchenko cũng cho biết, hiện hàng nghìn binh lính và hàng trăm xe tăng, xe bọc thép của quân chính phủ Ukraine đang bị lực lượng ly khai bao vây chặt tại ba khu vực Novokaterinovke, Starobeshevo và Chervonopilske thuộc tỉnh miền Đông Donetsk.

Ông Semen Sementchenko cho biết trước đó tiểu đoàn Donbass có nhận được thông báo về một thỏa thuận thiết lập hành lang nhân đạo được sau các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với đại diện của các lực lượng ly khai, sau khi họ chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Nga V.Putin.

Cùng với Donbass, năm tiểu đoàn tiễu phạt khác của Ukraine là Kryvbas, Peacemaker, Dnepr-1, Ivano-Frankivsk và Volyn đã bị lực lượng ly khai miền Đông bao vây tại Ilovaiskaya từ hôm 26/8. Tất cả viện trợ quân sự, quân lương từ Kiev đều bị cắt đứt.

Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, Bộ chỉ huy quân đội Ukraine đã hạ lệnh các cánh quân phải cố gắng chiến đấu để thoát khỏi vòng vây. Hiện các cụm quân này đang trong tình trạng thiếu thức ăn và nước uống đã vài ngày, đạn dược cũng đã hết. Vì vậy, việc phá vây cũng không phải là dễ dàng.

Quân ly khai “mở đường sống” cho 6 tiểu đoàn Ukraine ảnh 1

Xác một xe tăng quân đội Ukraine bị bắn cháy trên chiến trường Donetsk

Ở một khu vực khác, lực lượng ly khai tuyên bố họ đã chiếm đóng được các trạm kiểm soát và các cơ sở của các lực lượng đặc biệt Ukraine ở ngoại ô thị trấn miền nam Novoazovsk trên bờ biển Azov, nằm cách biên giới với Rostov của Nga khoảng gần 15km

Ngày 29-8, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko tuyên bố, họ sẽ tuân theo đề nghị của Điện Kremlin và mở một “hành lang nhân đạo”, cho phép số binh lính Ukraine mà họ đã bao vây rút lui khỏi vùng chiến sự, trở về với gia đình.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho lực lượng Ukraine bị bao vây hành lang nhân đạo, với điều kiện họ phải hạ vũ khí, giao nộp các phương tiện quân sự và đạn dược, để đảm bảo chúng không còn được sử dụng để tấn công chúng tôi trong tương lai” - ông Zakharchenko tuyên bố trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục