Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không chiếm đóng Afrin lâu dài

  • 20/03/2018 09:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ vừa tuyên bố sẽ rời khỏi Afrin và trao trả nó lại cho những người chủ đích thực, sau khi dọn sạch được khủng bố tại đây.

“Chúng tôi sẽ không ở lại Afrin mãi mãi và không phải là những kẻ xâm lược. Mục đích của chúng tôi đó là trao trả nó lại cho những chủ nhân đích thực sau khi dọn dẹp sạch sẽ khủng bố”, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nói với các phóng viên vào hôm 19-3.

Thổ Nhĩ Kỳ cùng quân đồng minh đã tiến vào trung tâm Afrin và kiểm soát hoàn toàn khu vực này sau chiến dịch kéo dài 8 tuần qua, chống lại lực lượng người Kurd.

Cuộc chiến tại Afrin đã mở ra một mặt trận mới ở tây bắc Syria với một vai trò to lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. Hơn 150.000 người dân đã phải chạy trốn khỏi Afrin trong những ngày qua.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không chiếm đóng Afrin lâu dài ảnh 1

Thổ Nhĩ Kỳ hứa sẽ trao trả lại Afrin 

Theo ông Bozdag, việc chiếm được Afrin đã giảm đáng kể mối đe dọa cho khu vực biên giới nước này.

Đây là chiến dịch thứ 2 tại Syria được Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện. Chiến dịch đầu tiên có tên “Lá chắn Euphrates” được Ankara tiến hành nhằm tạo ra một vùng đệm an toàn dọc biên giới phía nam của nước này trước lực lượng người Kurd và nhóm khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Sau khi hoàn thành chiến dịch này vào đầu năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập lên một chính quyền địa phương ở khu vực chiếm đóng được kéo dài từ vùng Azaz đến sông Euphrates và được bảo vệ bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Bozdag, Thổ Nhĩ Kỳ đang có định thành lập một hệ thống quản lí tương tự tại vùng Afrin nhưng chưa tiết lộ thông tin chi tiết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục