Quân đội Pháp "khoe" xe thiết giáp mới trong duyệt binh

ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Pháp vừa lộ diện loại xe bọc thép đa nhiệm VBMR Griffon mới nhất của mình tại sự kiện duyệt binh kỉ niệm ngày quốc khánh.

Xe bọc thép đa nhiệm Griffon thế hệ mới đang được đặt hàng bởi Cơ quan mua sắm Bộ Quốc phòng Pháp (DGA) nhằm thay thế cho các xe VAB 4x4 đã phục vụ trong quân đội nước này từ năm 1976.

Hình ảnh chiếc xe bọc thép Griffon mới của Pháp

Griffon được xây dựng trên khung gầm xe tải địa hình 6x6 và có thể mang theo tối đa 8 binh lính. Nhà sản xuất đang lên kế hoạch phát triển 6 biến thể của mẫu xe này, trong đó 4 loại xe chở quân, xe chỉ huy, xe cứu thương và xe quan sát pháo binh sẽ được sản xuất trước.

Tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa trang bị trên Griffon bao gồm súng máy 12.7mm hoặc 7.62m và hệ thống phóng lựu tự động. Nhà sản xuất cũng cho người sử dụng lựa chọn việc trang bị các tên lửa chống tăng tầm bắn 4km và bổ sung giáp với các khu vực trọng yếu. Griffon cũng có camera tầm nhiệt để tăng khả năng hoạt động chính xác về đêm.

Vào ngày 6-12-2014, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Tean-Yves Le Drian cho biết, chiếc xe này sẽ chính thức vào biên chế quân đội vào năm 2018, trong khi lô 319 chiếc Griffon đã được bàn giao từ tháng 4-2017. Tổng cộng quân đội Pháp muốn mua 1.722 chiếc Griffon 6x6.