Quân đội Nga sắp nhận lựu pháo tự hành Koalitsiya-SV

ANTD.VN - Tư lệnh Lực lượng tên lửa và pháo binh Nga, Thiếu tướng Mikhail Matveevsky cho biết, các lữ đoàn pháo binh của quân đội Nga sẽ sớm nhận được lựu pháo tự hành hiện đại Koalitsiya-SV trong tương lai gần.

“Kế hoạch mua và cung cấp hệ thống lựu pháo Koalitsiya-SV cho các lữ đoàn pháo binh của Nga sẽ sớm được thực hiện trong tương lai gần. Khả năng chiến đấu của Koalitsiya-SV sẽ hiệu quả gấp đôi so với những hệ thống cùng loại được sản trong nước hoặc nước ngoài”, ông Matveevsky cho biết.

Lựu pháo Koalitsiya-SV sẽ được đặt trên khung gầm Armata trong tương lai gần

Thiếu tướng Matveevsky nhấn mạnh tới khả năng bắn liên tiếp một loạt đạn của Koalitsiya-SV và tiết lộ, hệ thống sẽ được đóng vai trò như một phiên bản cơ sở cho phát triển hệ thống lựu pháo vận hành hoàn toàn tự động mà không có sự tác động của con người.  

Lựu pháo 2S35 Koalitsiya-SV đã được trình làng tại lễ duyệt binh kỉ nhiệm 70 năm kết thúc Thế chiến II ở thủ đô Moscow vào năm 2015. Thời điểm đó, nó được đặt trên khung gầm xe tăng T-72 nhưng trong tương lai Nga muốn đặt nó lên khung gầm đa năng thế hệ mới Armata.

2S35 Koalitsiya-SV được cho là có tốc độ bắn nhanh hơn rất nhiều so với những lựu pháo thế hệ cũ hoặc những hệ thống tương đương của phương Tây, nhờ hệ thống làm mát hiện đại được phát triển bởi viện nghiên cứu Burevestnic ở Moscow.

Tháp pháo 152mm của 2S35 Koalitsiya-SV có khả năng điều khiển và lên đạn tự động, cũng như bắn được nhiều loại đạn khác nhau từ đầu đạn HE-FRAG và đạn chùm chống tăng cho đến các loại dẫn đường chính xác bằng hệ thống định vị GLONASS và đạn pháo dẫn hướng laser thế hệ mới, 9K25 Krasnopol.