Quân đội Mỹ nỗ lực giúp Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan

  • 11/11/2013 16:14
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-11, Quân đội Mỹ đã triển khai khoảng 90 lính hải quân đánh bộ và thủy thủ đến Philippines giúp nước này khắc phục hậu quả của siêu bão vừa tràn qua nước này.
Quân đội Mỹ nỗ lực giúp Philippines khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan ảnh 1
Lính Mỹ ở căn cứ Okinawa lên máy bay đến Philippines

Đây là một phần trong đợt viện trợ quân sự đầu tiên mà Mỹ đã cam kết triển khai các nỗ lực tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo cho nước này, khắc phục hậu quả thảm khốc sau khi siêu bão Haiyan tàn phá các tỉnh miền trung Philippines làm số người thiệt mạng có thể lên đến hơn 10.000 người.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra lệnh cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Quân đội Mỹ hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ đường không khắc phục hậu quả của siêu bão Haiyan, một trong những siêu bão mạnh nhất lịch sử từng được ghi nhận.

Trong một tuyên bố, lực lượng Hải quân đánh bộ Mỹ cho biết, nhóm binh lính Mỹ này thuộc Lữ đoàn Viễn chinh Hải quân đánh bộ số 3 đã được triển khai tới Philippines từ một căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa, Nhật Bản, trên 2 chiếc máy bay vận tải KC-130J Hercules.

Theo Hải quân đánh bộ Mỹ, 2 chiếc máy bay trinh sát hàng hải P-3C Orion của Hải quân Mỹ có căn cứ tại Florida, đang được triển khai luân phiên 6 tháng tại căn cứ không quân Misawa ở Nhật Bản, đã được triển khai tiền trạm đến Philippines để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Ngoài ra, lực lượng này còn đang cân nhắc triển khai máy bay vận tải cánh quạt nghiêng MV-22 cùng máy bay tiếp dầu KC-130J để chở binh lính và trang thiết bị đến Philippines giúp khắc phục hậu quả của siêu bão này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục