Quan điểm cứng rắn của tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

ANTD.VN - Ngày 3-8 vừa qua, bà Tomomi Inada chính thức được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay cho ông Gen Nakatani. 

Quan điểm cứng rắn của tân nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ảnh 1Tân Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada trả lời phỏng vấn báo chí

Bà Tomomi Inada là người phụ nữ thứ hai được giao trọng trách nắm giữ một trong những vị trí quan trọng nhất trong nội các Nhật Bản. Theo báo chí Nhật Bản, việc bổ nhiệm bà Tomomi Inada làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng giúp Thủ tướng Abe giữ cam kết bổ nhiệm nhiều phụ nữ vào nội các.

Bà Tomomi Inada sinh ngày 20-2-1959, người gốc Imadate, Fukui, là một luật sư và chính trị gia Nhật Bản. Bà Tomomi Inada tốt nghiệp Đại học Waseda vào năm 1981, bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực luật sư từ năm 1985. Bà từng làm việc cho Đoàn Luật sư Osaka và Đoàn Luật sư Fukui. Trước khi trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, bà là Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. 

Bà Tomomi Inada được đánh giá là người có quan điểm bảo thủ về vấn đề lịch sử thời chiến. Bà thường xuyên tới thăm đền Yasukuni Shrine ở Tokyo - nơi mà Trung Quốc và Hàn Quốc xem như biểu tượng của lịch sử xâm lược và chủ nghĩa quân phiệt của Nhật Bản. Trong một cuộc gặp gỡ báo giới thời gian gần đây, khi được phóng viên hỏi liệu bà có tiếp tục tới thăm đền Yasukuni vào ngày 15-8 hàng năm hay không, bà Inada trả lời: “Đó là vấn đề của lương tâm và tôi không nghĩ nên đưa ra bình luận về việc tôi sẽ đến đó hay không”. Bà Tomomi Inada cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm từ những vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và yêu cầu thắt chặt mối quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự, việc Thủ tướng Shinzo Abe bổ nhiệm đồng minh có quan điểm dân tộc chủ nghĩa làm Bộ trưởng Quốc phòng có thể làm ảnh hưởng đến quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc. “Bà Inada là một chính trị gia bảo thủ và bước đi này được xem là nhằm chuẩn bị cho vấn đề sửa đổi Hiến pháp. Có thể, một lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc sẽ được áp dụng. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ Trung - Nhật, vốn đã căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ trên biển”, ông Takashi Kawakami, một chuyên gia an ninh tại Đại học Takushoku nói. Hiện Trung Quốc và Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận gì về nhân sự mới của Bộ Quốc phòng Nhật Bản. 

Được biết, trước đó, bà Yuriko Koike là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản vào năm 2007. Tuy nhiên, bà Yuriko Koike xin từ chức sau một thời gian ngắn lên nắm quyền. Ngày 31-7 vừa qua, bà Yuriko Koike được bầu làm Thị trưởng thành phố Tokyo. Nữ Thị trưởng đầu tiên của Tokyo cho biết, bà hướng tới xây dựng Tokyo trở thành Thủ đô đa dạng trong thống nhất, nơi mà các cư dân sống hòa thuận với nhau. Đồng thời, Tokyo sẽ trở thành thành phố thông minh, khai thác nhiều hơn nguồn năng lượng tái tạo.