Nhật Bản có nữ Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai

ANTĐ - Nội các mới của Chính phủ Nhật Bản gồm Thủ tướng Shinzo Abe và 19 bộ trưởng đã ra mắt ngày 3-8. Đây là lần thứ ba chính quyền của ông Shinzo Abe cải tổ nội các.
Nhật Bản có nữ Bộ trưởng Quốc phòng thứ hai ảnh 1

Bà Inada - tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản

Theo đó, thành phần Nội các mới có 8 bộ trưởng được lưu nhiệm, 8 người lần đầu tiên giữ chức vụ này và 2 người từng làm bộ trưởng trước đây. Đáng chú ý, lần này, ông Abe đã chỉ định bà Tomomi Inada (57 tuổi-ảnh) làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Trước đó, bà Inada là Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của đảng Dân chủ Tự do (LDP). Bà là người phụ nữ thứ hai giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, sau khi người tiền nhiệm là bà Yuriko Koike vừa trở thành Thị trưởng Tokyo. Bà Inada là một trong 3 nữ Bộ trưởng của Nội các mới lần này, gồm bà Takaichi Sanae tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông và bà Tamayo Marukawa - người giữ chức Bộ trưởng phụ trách Olympic và Paralympic Tokyo (chức danh bộ trưởng mới được bổ sung).

Cùng với việc cải tổ nội các, Thủ tướng Abe cũng đã công bố tân Tổng thư ký đảng liên minh cầm quyền LDP, đó là ông Nikai Toshihiro thay ông Tanigaki Sadakazu nhập viện vì lý do sức khỏe. Cuộc cải tổ nội các lần này nhằm mục đích thúc đẩy và thực thi hiệu quả chính sách kinh tế Abenomics.