Quan chức Nga “cạch mặt” iPad

  • 28/03/2014 07:24
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, các quan chức Nga đã đồng loạt “cạch mặt” với iPad để chuyển sang máy tính bảng của hãng Samsung bởi lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin.
Quan chức Nga “cạch mặt” iPad ảnh 1
Các quan chức Nga đã không còn sử dụng iPad vì lo lộ thông tin

Bộ trưởng Bộ Viễn thông Nga Nikolai Nikiforov ngày 26-3 xác nhận quan chức chính phủ nước này đã ngừng sử dụng máy tính bảng iPad của hãng Apple để chuyển sang dùng máy tính bảng của hãng Samsung. Bộ trưởng trẻ nhất trong Chính phủ Nga cho biết, lý do của sự thay đổi này là lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng máy tính bảng iPad.

Bộ trưởng Nikiforov cho biết loại máy tính bảng Samsung mới của các Bộ trưởng trong chính phủ được cài đặt chương trình bảo vệ đặc biệt để sử dụng làm việc với các thông tin mật. Theo ông Nikiforov, một số thông tin tại các cuộc họp của chính phủ phải được giữ bí mật nên  thiết bị phải được cài đặt đáp ứng đầy đủ những yêu cầu này và phải có giấy chứng nhận. 

Việc quan chức chính phủ Nga chuyển sang sử dụng máy tính bảng Samsung trong bối cảnh Mỹ và phương Tây áp đặt biện pháp trừng phạt nước này sau khi sáp nhập bán đảo Crimea làm dấy lên dư luận đây có thể là một đòn trả đũa từ Matxcơva. Cùng ngày 26-3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết nước này đã khôi phục kế hoạch tự phát triển hệ thống thanh toán bằng thẻ để giảm sự phụ thuộc vào Visa và MasterCard sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ dẫn tới sự gián đoạn dịch vụ của 2 phương thức thanh toán này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng   Nikiforov đã phủ nhận việc làm này là nhằm đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây. Ông Nikiforov lưu ý rằng các cơ quan đặc biệt của Mỹ sẽ tăng đáng kể lưu lượng thông tin họ thu thập và điều này gây quan ngại nghiêm trọng cho các cơ quan chính phủ, khiến các khách hàng Nga, đặc biệt là quan chức nhà nước, phải rất cẩn trọng.

Thực ra, không phải bây giờ mà những cảnh báo và đề nghị cấm dùng các thiết bị di động như iPad và iPhone đã xuất hiện tại Nga từ tháng 8-2011 do lo ngại về vấn đề an ninh. Bởi dù là “ông vua” trên thị trường máy tính bảng tiêu dùng song iPad lại bị nhiều chuyên gia an ninh của các chính phủ lo ngại bởi mẫu máy tính bảng này không có cơ chế mã hóa đáp ứng được những yêu cầu đặc biệt về bảo mật.

Bà Nataliya Kasperskaya, đồng sáng lập hãng bảo mật hàng đầu thế giới Kaspersky Lab, cho rằng iPhone và iPad không an toàn vì chúng có chức năng lén chụp hình, quay video và gửi dữ liệu về cho Apple. Bà từng cảnh báo việc các quan chức Nga sử dụng iPhone và iPad dẫn đến nguy cơ mất an toàn thông tin nghiêm trọng bởi những thiết bị này có thể thực hiện chụp các bức ảnh hay quay video clip rồi chuyển file ra bên ngoài mà chủ nhân thiết bị không hề biết.

Lo ngại về việc sử dụng các thiết bị công nghệ, trong đó có các thiết bị di động như điện thoại smartphone, máy tính bảng… đã trở thành một vấn đề an ninh nổi cộm, đặc biệt sau khi cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành do thám khắp thế giới, kể cả các đồng minh. Chính vì thế, Chính phủ Anh đã cấm mang máy tính bảng iPad vào các cuộc họp nội các nhằm đề phòng nguy cơ các cơ quan tình báo nước ngoài có thể sử dụng thiết bị điện tử này để nghe trộm nội dung các cuộc họp quan trọng.

Tin cùng chuyên mục