Quán bar ngụy trang bình “bóng cười” trong các hộp gỗ trang trí để né kiểm tra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Khi lực lượng chức năng vào kiểm tra, nhân viên của quán bar không những tìm cách ngụy trang bình “bóng cười” trong các hộp gỗ trang trí, mà còn dặn khách hàng không khai báo thành thực với cán bộ Công an.

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh “khí cười” hay “bóng cười” trái phép, Công an quận Hoàn Kiếm đã chỉ đạo Công an các phường chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận và Đội QLTT số 2, Cục QLTT Hà Nội tăng cường rà soát, nắm thông tin và tổ chức kiểm tra với các quán bar, karaoke, vũ trường có biểu hiện kinh doanh “bóng cười’.

Trung tá Hà Quyết Thắng - Trưởng Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm cho biết, việc kiểm tra, xử lý “bóng cười” rất khó khăn, do các cơ sở dùng nhiều biện pháp để đối phó. Thậm chí, nhân viên các quán bar đã “quen mặt” cán bộ chiến sĩ, nên khi được yêu cầu kiểm tra, cơ sở đã nhanh chóng cất giấu.

Công an phường Tràng Tiền phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm tra quán bar lén lút kinh doanh "bóng cười"

Công an phường Tràng Tiền phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm tra quán bar lén lút kinh doanh "bóng cười"

“Bên cạnh việc yêu cầu các cơ sở kinh doanh có điều kiện nhạy cảm về an ninh trật tự ký cam kết không vi phạm các hành vi liên quan đến ma túy, “bóng cười”, chúng tôi cũng chủ động nắm tình hình địa bàn, đồng thời đề nghị người dân tố giác khi phát hiện để lực lượng chức năng kịp thời kiểm tra, xử lý nhằm răn đe” - Trưởng Công an phường Tràng Tiền thông tin.

Ngày 18-2-2024, Công an phường Tràng Tiền phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế và Cảnh sát 113 bất ngờ kiểm tra quán bar tại số 2C Lê Phụng Hiểu từ tin báo của quần chúng nhân dân, cũng đã thu giữ 2 bình “khí cười” cùng nhiều vỏ bóng đã qua sử dụng.

Những "xác bóng" còn sót lại bị lực lượng Công an thu giữ trong quá trình kiểm tra nhiều quán bar ở phố cổ Hà Nội

Những "xác bóng" còn sót lại bị lực lượng Công an thu giữ trong quá trình kiểm tra nhiều quán bar ở phố cổ Hà Nội

Đáng chú ý, khi phát hiện có đoàn kiểm tra, nhân viên quán bar này đã ngụy trang, giấu các bình “bóng cười” trong các hộp gỗ trang trí tại quán, đồng thời dặn khách hàng không khai báo gì với lực lượng Công an.

Mới đây, ngày 1-3-2024, đơn vị phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an quận đã phát hiện, thu giữ 2 bình “khí cười” loại nhỏ và một số vỏ bóng đã qua sử dụng tại cơ sở số 21 Tràng Tiền. Công an phường tiếp tục yêu cầu cơ sở cam kết không tái phạm.

Liên ngành quận Hoàn Kiếm cũng tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện các điểm tập kết bình "khí cười"

Liên ngành quận Hoàn Kiếm cũng tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện các điểm tập kết bình "khí cười"

Với đủ phương thức, thủ đoạn để qua mặt sự kiểm tra của cơ quan chức năng, song, những quán bar kinh doanh “bóng cười” đều nhanh chóng bị “chỉ mặt”, “điểm tên”. Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm nhìn nhận, loại hinh kinh doanh “bóng cười” tuy đã được cảnh báo gây nguy hại đến sức khoẻ, song nhiều người vẫn coi nhẹ tính mạng.

“Cho đến khi có những quy định chặt chẽ, đủ sức răn đe hơn, chúng tôi sẽ tiếp tụctăng cường xử lý đối với các cơ sở kinh doanh “bóng cười” để bảo vệ an toàn cho người sử dụng, nhất là giới trẻ hiện nay”.

Cần sự quyết liệt đồng bộ

Thời gian qua, Công an thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã vào cuộc xử lý tình trạng các quán bar, karaoke, vũ trường, lounge… kinh doanh “bóng cười”. Kết quả, đã có nhiều quán bar bị xử lý.

Có thể kể đến khoảng giữa năm 2023, Công an quận Đống Đa đã liên tiếp phát hiện các cơ sở kinh doanh “bóng cười” như Sành Lounge, The Lion Lounge, thu giữ các bình “khí cười”, đồng thời lập biên bản xử phạt, bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Công an quận Đống Đa lập biên bản trường hợp cho khách mang "bóng cười" vào sử dụng
Công an quận Đống Đa lập biên bản trường hợp cho khách mang "bóng cười" vào sử dụng

Cũng vào khoảng thời gian trên, Công an quận Tây Hồ cũng đã phối hợp với Đội QLTT số 9, Cục QLTT Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh tại ngõ 9 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, Tây Hồ, thu giữ 8 bình khí N2O.

Số bình "khí cười" bị Công an quận Tây Hồ thu giữ

Số bình "khí cười" bị Công an quận Tây Hồ thu giữ

Trong năm 2023, Công an quận Cầu Giấy đã chỉ đạo Đội Cảnh sát kinh tế phối hợp với Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an các phường, phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 liên tiếp kiểm tra các quán bar, lounge, pub, xử lý nghiêm với các điểm kinh doanh “bóng cười”.

Công an quận Cầu Giấy phá điểm tập kết các bình "khí cười" tại một nhà trọ cũ

Công an quận Cầu Giấy phá điểm tập kết các bình "khí cười" tại một nhà trọ cũ

Đơn vị cũng đã phát hiện, phá các kho tâp kết các bình khí N2O trước khi được vận chuyển đi tiêu thụ. Đây là những kết quả đáng ghi nhận của các đơn vị, thể hiện sự vào cuộc của lực lượng chức năng đối với công tác ngăn chặn tác hại của “bóng cười” đối với người sử dụng, trước những hệ lụy khó lường của loại khí này.

Song, câu hỏi đặt ra là, dù quyết liệt như vậy, nhưng tại sao “bóng cười” vẫn cứ tồn tại? Thực tế, đại diện một số cơ sở trên cho biết, do nhu cầu của khách hàng nên buộc phải bán “bóng cười” dù biết là vi phạm pháp luật.

“Nhiều khách đến, việc đầu tiên họ hỏi là có “bóng” hay không, nếu chúng tôi từ chối thì họ cũng sẽ rời đi. Trong khi kinh tế khó khăn, cơ sở phải gánh rất nhiều chi phí từ mặt bằng, lương nhân viên, đồ uống… nên để duy trì, quán vẫn phải phục vụ nhưng hạn chế tối đa vì mức xử phạt cũng rất cao nếu bị cơ quan chức năng kiểm tra” - Chủ một cơ sở cho biết.

Tác hại của "bóng cười" là rất khó lường

Tác hại của "bóng cười" là rất khó lường

Thêm nữa, có cầu ắt có cung, thêm vào đó, cho đến thời điểm hiện tại, “bóng cười” vẫn chưa nằm trong danh mục chất cấm, nên cần có chế tài mạnh hơn để không chỉ tạo ra môi trường kinh doanh công bằng, sòng phẳng cho tất cả các cơ sở, mà còn là công cụ để lực lượng chức năng xử lý đối với việc kinh doanh “bóng cười”.

Vì thực tế, cơ quan báo chí vẫn phản ánh liên quan đến “bóng cười” tại nhiều địa bàn trên toàn thành phố Hà Nội. Vậy, trước khi có những quy định ngặt nghèo hơn, cần phải đồng bộ các biện pháp xử lý, không để nơi thì chặt nhưng có nơi lại buông lỏng, địa bàn nào làm mạnh thì di chuyển sang địa bàn khác.

Hơn hết, vẫn là nhận thức của người dân, nhất là các bạn trẻ. Đừng vì sự hạn chế hiểu biết của bản thân, sự ham vui của tuổi trẻ mà đánh mất đi trí tuệ, sức khỏe ở thời điểm cần nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, tìm kiếm thành công trong tương lai.

Ngoài ra, gia đình có con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên cũng cần có sự quản lý, giám sát, chia sẻ, động viên, nâng cao sự hiểu biết về tác hại của “bóng cười”. Và đây cũng là trách nhiệm của toàn xã hội, cần ủng hộ lực lượng chức năng để sớm giải quyết triệt để vấn nạn liên quan đến “bóng cười”.