Quận Ba Đình: Kiên quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè

ANTD.VN - Sáng 10-3, Ban Chỉ đạo 197 Quận Ba Đình, Hà Nội đã tổ chức ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ tại nhiều tuyến phố trên địa bàn quận. Lực lượng chức năng đã kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè.

Ngay từ  sáng, lực lượng Công an phường (CAP) Thành Công đã tổ chức xử lý, tháo dỡ những điểm vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn phường. Công an phường đã tổ chức 4 tổ công tác tuần tra xử lý trên 5 tuyến phố, tập trung xử lý các trường hợp cố tình boongke vi phạm.

Lực lượng chức năng xử lý tháo dỡ mái che, khung thép của các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè

Theo ghi nhận của phóng viên ANTĐ, ngay trong sáng cùng ngày, CAP Thành Công đã xử lý 12 trường hợp xe máy đỗ sai quy định, 3 xe ô tô dừng đỗ; các trường hợp hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè CAP đã tổ chức tháo dỡ đối với phần diện tích lấn chiếm.

Trước đó, CAP Thành Công đã tổ chức đi tuyên truyền nhắc nhở  435 hộ dân kinh doanh trên các mặt phố theo đúng diện tích được cấp phép trên sổ đỏ. Sau 5 ngày đi tuyên truyền hôm nay các hộ dân đã nghiêm túc chấp hành, chủ động kết hợp với lực lượng chức năng tháo dỡ, dọn dẹp vỉa hè.

Theo Đại úy Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng CAP Thành Công cho biết: “Kế hoạch này sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới, phường Thành Công quyết tâm đưa  trật tự đô thị trở lại quy củ, theo đúng nề nếp, không để hành vi lấn chiếm lòng lề đường”.

“ Lực lượng chức năng kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè đến 21h. Sau 21h tiếp tực triển khai tuần tra kiểm soát, nhưng  sau khi lực lượng chức năng rút có 1 vài hộ gia đình khó khăn bán nước tại vỉa hè họ không có công ăn việc làm, họ vẫn nhen nhóm muốn kinh doanh. Cần có phương hướng giúp đỡ những người này chuyển đổi kinh doanh để họ ổn định cuộc sống”, Đại úy Lê Mạnh Hà nhấn mạnh.

Trong buổi sáng hôm nay đa số người dân đã chấp hành, họ hiểu việc làm này và giúp đỡ lực lượng chức năng giải phóng vỉa hè, trả lại sự phong quang vỉa hè cho người đi bộ.

Tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, lực lượng chức năng đã  kiểm tra, xử lý trên các tuyến đường từ ngã 3 Cầu Giấy, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh. Trong đó điểm Nguyễn Chí Thanh là điểm phức tạp nhất tồn tại nhiều năm. Do vậy, lực lượng chức năng cũng đã tập trung tiến hành xử lý vệ sinh, tháo dỡ các biển báo, cắt các khung sắt biển hiệu, mái che, xử lý xe ô tô xe máy dừng đỗ trái phép.

Trước khi đồng loạt ra quân, CAP Ngọc Khánh đã tổ chức tuyên truyền, thông báo cho người dân biết chỗ nào vi phạm để họ chấp hành. Nếu không tự tháo dỡ sẽ cưỡng chế. Tổ chức tuyên tuyền, cho ký cam kết đến từng hộ dân.

“Việc xử lý đã khó, giữ gìn còn khó hơn tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì nhắc nhở thường xuyên. Huy động sức mạnh của tất cả đoàn thể cùng chung tay vào việc giữ gìn trật tự văn minh đô thị. Kiên quyết xử lý các trường hợp tái vi phạm, trả lại vỉa hè phong quang cho người đi bộ. Cùng với đó, phường Ngọc Khánh sẽ  triển khai lập các tổ công tác tại khu dân cư bao gồm Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên… duy trì tuần tra nhắc nhở ngay từ cơ sở. Lực lượng Công an chỉ xử lý vi phạm khi cố tình vi phạm”, đồng chí Phạm Huy Quảng, Phó trưởng CAP Ngọc Khánh cho biết.

Trước thực trạng người dân buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, họp chợ tự phát gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến trật tự ATGT, làm mất mỹ quan đô thị, đồng thời thực hiện kế  hoạch của UBND quận Ba Đình; công văn của phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình về việc “Giải tỏa các điểm chợ cóc trên địa bàn quận”, Ban chỉ đạo 197 phường Điện Biên đã xây dựng kế hoạch ra quân giải quyết, duy trì TTĐT-VSMT và các hoạt động kinh doanh lấn chiếm vỉa hè.

Sáng nay, nhiều người dân đã cùng chung tay với lực lượng chức năng dọn dẹp vỉa hè. Theo Trung tá Phạm Doãn Đoàn, Trưởng CAP Điện Biên: “Sau khi ra quân phường đã xử lý các trường hợp dừng đỗ xe trái phép, lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán, và các hộ gia đình căng biển quảng cáo gây che chắn tầm nhìn. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm trả lại vỉa hè cho người đi bộ”.