Qatar chi 3 tỷ euro mua trực thăng NH90 của Ý

  • 15/03/2018 15:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 14/3, Qatar công bố kế hoạch chi 3 tỷ euro để mua 28 chiếc trực thăng quân sự Ý. Đây là hoạt động mua sắm quốc phòng mới nhất của nước này, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng vùng Vịnh.

Thương vụ mua các máy bay trực thăng NH90 nói trên được Bộ Quốc phòng Qatar thông báo tại một hội nghị vũ khí quân dụng hạng nặng ở Doha. Nhà thầu quốc phòng Leonardo của Italy sẽ là nhà thầu chính của hợp đồng này và việc chuyển giao các máy bay trực thăng NH90 sẽ bắt đầu vào năm 2022. 

Ông Alessandro Profumo, giám đốc điều hành của nhà thầu Leonardo, nói: "Chúng tôi tự hào đã ký được bản hợp đồng này và tiếp tục mở rộng, hợp tác lâu dài với Qatar".

Qatar chi 3 tỷ euro mua trực thăng NH90 của Ý ảnh 1

Máy bay trực thăng NH90

Cùng ngày, Qatar cũng thông báo về việc đã ký biên bản ghi nhớ với nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ về lĩnh vực an ninh mạng. 

Kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng chính trị ở vùng Vịnh, Qatar đã chi khoảng 30 tỷ USD (25 tỷ euro) cho khí tài quân sự. 

Trong số các thương vụ mua sắm có các máy bay F-15 của Mỹ, một hợp đồng mua máy bay chiến đấu Rafale của Pháp và một hợp đồng mua máy bay Typhoon từ Anh. 

Mới đây, Qatar cũng thông báo đang đàm phán với Nga để mua hệ thống tên lửa phòng không S-400. 

Khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh bùng phát từ tháng 6/2017 khi Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao và phong tỏa Qatar cả về kinh tế và chính trị, với cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố. Doha bác bỏ, nói rằng cáo buộc trên là "vô căn cứ". 

Sau đó, 4 nước đã đưa ra một danh sách gồm 13 yêu cầu đối với Doha để chấm dứt khủng hoảng, trong đó có giảm quan hệ với Iran, đóng cửa đài truyền hình Al-Jazeera, lập tức dừng công trình xây dựng một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và cắt mọi quan hệ với các tổ chức mà 4 nước này coi là "khủng bố".

Theo DailyMail

Tin cùng chuyên mục