Putin "khuyên": Kiev nên cho binh lính ra hàng, thoát khỏi “cối xay thịt”

  • 30/08/2014 11:43
  • 1 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Trong một tuyên bố ngày 29-8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, quyết định của Bộ chỉ huy quân đội Ukraine không để lính thoát khỏi “cối xay thịt” ở phía đông đất nước và bắt họ cố gắng chiến đấu chọc thủng vòng vây là một sai lầm to lớn.

“Theo những tin tức cuối cùng, Bộ chỉ huy quân đội Ukraine đã quyết định không để họ ra khỏi cái "cối xay thịt" này, mà phải cố gắng tách rời lực lượng dân quân và chiến đấu thoát khỏi vòng vây. Tôi nghĩ rằng đây là một sai lầm nghiêm trọng và sẽ dẫn đến những tổn thất lớn về con người” - ông Putin nói tại diễn đàn thanh niên “Seliger 2014”.

“Chính vì vậy mà tôi muốn kêu gọi lực lượng dân quân Donbass hãy bày tỏ thiện chí, bằng cách mở một hành lang nhân đạo để cho binh lính Ukraine có thể ra khỏi đây. Họ đang trong tình trạng thiếu thức ăn và nước uống đã vài ngày, đạn dược cũng đã hết. Kiev hãy cho họ cơ hội ra đi” - ông Putin nói.

Hôm 29-8, ông Putin kêu gọi lực lượng ly khai mở một hành lang nhân đạo cho những người lính Ukraine đang bị kẹt trong vòng vây. Theo ông, nếu không tìm ra cách giải quyết nhân đạo thì đây sẽ là “thảm kịch” cho những bà mẹ và những người vợ, của hàng ngàn người lính quân đội Ukraine đang ở trong vòng phong tỏa.

Ông Putin nói, Kiev nên “tránh những thương vong vô nghĩa, cho binh lính cơ hội tự do rút khỏi khu vực chiến sự, đoàn tụ với gia đình mình, trả họ lại cho những bà mẹ, những người vợ và những đứa trẻ, cấp tốc trợ giúp y tế cho những người bị thương trong hoạt động quân sự”, đồng thời cho biết, lực lượng dân quân Donbass đã ủng hộ đề nghị trên.

Putin "khuyên": Kiev nên cho binh lính ra hàng, thoát khỏi “cối xay thịt” ảnh 1
Mỹ-NATO đưa tin hàng trăm xe tăng Nga đang áp sát biên giới với Ukraine


Ngày 29-8, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk Alexander Zakharchenko tuyên bố, họ sẽ tuân theo đề nghị của Điện Kremlin và mở một “hành lang nhân đạo”, cho phép số binh lính Ukraine mà họ đã bao vây rút lui khỏi vùng chiến sự, trở về với gia đình.

“Chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho lực lượng Ukraine bị bao vây hành lang nhân đạo, với điều kiện họ phải hạ vũ khí, giao nộp các phương tiện quân sự và đạn dược, để đảm bảo chúng không còn được sử dụng để tấn công chúng tôi trong tương lai” - ông Zakharchenko tuyên bố trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Hôm 28-8, lực lượng ly khai tuyên bố họ đã bao vây lực lượng Ukraine ở bên ngoài thị trấn Ilovaisk, cách Donetsk khoảng 40km, và chiếm đóng được các trạm kiểm soát và các cơ sở của các lực lượng đặc biệt Ukraine ở ngoại ô thị trấn miền nam Novoazovsk trên bờ biển Azov, nằm cách biên giới với Rostov của Nga khoảng gần 15km.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục