Phúc thẩm vụ hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời chủ tịch đương nhiệm tới tòa

ANTD.VN - Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh đề nghị tòa án triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng đương nhiệm là ông Huỳnh Đức Thơ tới phiên xử nhằm làm rõ trách nhiệm trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Sáng 4-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm 20 bị cáo trong vụ án  “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, xảy ra tại TP Đà Nẵng. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 7 ngày.

Tại phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79) đề nghị không sử dụng các tên khác, ngoài tên Phan Văn Anh Vũ. Các luật sư thì đề nghị HĐXX phúc thẩm triệu tập Hội đồng định giá trung ương vì cho rằng kết luận định giá có vi phạm; triệu tập một số định giá viên. Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đồng tình việc triệu tập định giá viên.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Trần Văn Minh đề nghị mời thêm ông Hoàng Tuấn Anh – nguyên Chủ tịch Đà Nẵng; Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch Đà Nẵng đương nhiệm nhằm làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất; trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng đất không đúng mục đích…

Kết luận, chủ tọa cho biết nếu cần thiết sẽ triệu tập thêm người tham gia phiên tòa. Ngoài ra, hồ sơ vụ án có tài liệu đóng dấu “Mật”, ai đưa ra các tài liệu này sẽ phải chịu trách nhiệm; các phóng viên có trách nhiệm đưa tin phiên tòa đúng sự thật, sai sẽ bị xử lý.

Bước vào phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa tóm tắt lại bản sơ thẩm thể hiện, cáo bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 – 2011), Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) đã cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai để tạo điều kiện cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án đất đai trên địa bàn.

Tòa sơ thẩm cho rằng, đủ căn cứ xác định Phan Văn Anh Vũ có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng, đặc biệt là với cố Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND Đà Nẵng để thâu tóm nhà đất...

Bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Trong vụ án, các bị cáo thuộc UBND Đà Nẵng đã làm trái các quy định, giao Phan Văn Anh Vũ nhà đất công sản ở vị trí đắc địa dù Vũ không thuộc đối tượng được mua nhà đất công sản. Hành vi thâu tóm của Vũ tại 4 dự án bất động sản đã gây thiệt hại hơn 18.200 tỷ đồng; tại 15 nhà công sản, gây thiệt hại hơn 1.700 tỷ đồng.

Cấp sơ thẩm khẳng định, bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính, ban hành các chủ trương, chính sách pháp luật, trực tiếp quyết định giao nhà đất công sản, chỉ đạo cho các bị cáo dưới quyền và trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. 

Bị cáo Văn Hữu Chiến trong giai đoạn làm Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã tiếp nhận ý chí của bị cáo Trần Văn Minh trong việc ký chuyển nhượng các dự án, nhà công sản trái quy định pháp luật. Trong giai đoạn làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, bị cáo này tiếp tục ra chủ trương về đất đai trái pháp luật, chỉ đạo các bị cáo và trực tiếp cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Trong vụ án, bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò đặc biệt vì biết rõ các công ty của mình không thuộc diện được chỉ định nhận đất, dự án mua nhà công sản nhưng vẫn lợi dụng mối quan hệ để được nhận mua. Bị cáo Vũ cũng bàn bạc với giám đốc các công ty quốc doanh, để họ mua chỉ định nhà đất với giá rẻ rồi chuyển nhượng lại cho mình.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79.

Sau phiên sơ thẩm trên, có 20 bị cáo kháng cáo kêu oan hoặc xin giảm nhẹ. Trong đó, bị cáo Trần Văn Minh kêu oan và cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố. Bị cáo Minh bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 17 năm tù.

Bị cáo Văn Hữu Chiến kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo này cho rằng việc cấp sơ thẩm quy kết ông ta có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh ký quyết định thu hồi đất và giao Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ 29 ha đất không đấu giá là bị oan.

Bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến 9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 3 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 12 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cũng có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng cơ quan truy tố không đưa ra được chứng cứ buộc tội xác đáng và các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Bị cáo Vũ bị cấp toà sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 8 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là 25 năm tù và tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó là 30 năm tù.

Hai bị cáo là Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79) thì kháng cáo cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm kết luận. Hai bị cáo này bị cấp sơ thẩm tuyên phạt cùng mức án 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các bị cáo còn lại trong vụ án thì kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm xác định mà chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.