Phụ huynh tẩy chay vaccine là sai lầm và thiếu trách nhiệm với con trẻ

ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện vẫn còn khoảng 5% trẻ dưới 1 tuổi ở nước ta chưa được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ vaccine, tương đương với khoảng 87.000 trẻ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường thị sát một điểm tiêm chủng

Tại lễ mit tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2019 do Bộ Y tế tổ chức sáng nay, 19-4, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng của Việt Nam luôn đạt trên 95%, đây là mức cao.

Tuy nhiên vẫn còn khoảng 5% trẻ dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ. Tỷ lệ này theo tính toán của Tổ chức Y tế thế giới là tương đương với khoảng 87.000 trẻ.

Chia sẻ thông tin cụ thể hơn về thực trạng này, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, có 2 đối tượng chưa tiêm chủng hoặc tiêm chưa đầy đủ vaccine phổ biến là: một số người “anti vaccine” (chống lại vaccine); nhóm trẻ ở vùng sâu vùng xa, khó khăn, điều kiện tiếp cận vaccine hạn chế...

GS Đặng Đức Anh nhấn mạnh, vaccine là một trong những sản phẩm có độ an toàn cao nhất, được kiểm định chất lượng cùng tính an toàn cực kỳ nghiêm ngặt trước khi cấp phép lưu hành.

Thế nên việc một số ít phụ huynh “anti vaccine”, từ chối tiêm chủng với quan điểm “thuận với tự nhiên” không chỉ là quan niệm phiến diện, sai lầm mà còn là biểu hiện thiếu trách nhiệm với con mình và đi ngược lại với quyền lợi chung của cả cộng đồng.

Đồng quan điểm này, tại lễ phát động, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cũng nêu rõ: “Từ chối tiêm chủng không chỉ đặt con bạn vào rủi ro mà còn xâm phạm lợi ích chung của cả cộng đồng. Trong đánh giá gần đây vào đầu năm 2019, Tổ chức Y tế thế giới đã xếp e ngại, từ chối tiêm chủng là 1 trong 10 yếu tố đe dọa sức khỏe toàn cầu”.