Phụ huynh hãy theo dõi sát

ANTĐ - Bà Đinh Thị Hương, Phó trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh cho biết, địa chỉ gửi trẻ là điều mà các bậc phụ huynh cần lựa chọn kỹ để đảm bảo chăm sóc trẻ tốt nhất theo điều kiện riêng của mỗi gia đình.

- Hệ thống mầm non công lập ở huyện Đông Anh có giải quyết được nhu cầu thực tế không?

- Hiện số lao động sinh sống trên địa bàn lên tới gần 60.000 người với khoảng 2/3 trong số này có con độ tuổi mầm non nên nhu cầu gửi trẻ rất lớn. Hệ thống mầm non công lập không thể đáp ứng được hết. Bởi vậy, hiện toàn huyện có khoảng gần 50 nhóm trẻ mầm non tư thục đáp ứng nhu cầu đa dạng của các tầng lớp nhân dân.

- Tuy nhiên nhiều người cho rằng các nhóm trường ngoài công lập thường thu phí cao, không phù hợp với những người thu nhập thấp nên thường chỉ chọn gửi ở các nhóm trông trẻ gia đình hoạt động “chui”?

- Có rất nhiều mức để các bậc phụ huynh lựa chọn trong khối tư thục. Hiện tại ở Đông Anh có những nhóm chỉ thu phí trông giữ trẻ vài trăm nghìn đồng/tháng. Riêng về nhóm trẻ gia đình hoạt động “chui” thì theo điều tra của chúng tôi gần như không có. Hiện ở Đông Anh chủ yếu là các nhóm lớp 10-15 cháu nhưng chưa đủ điều kiện để được nhận quyết định thành lập nhóm lớp tư thục.

- Vậy phụ huynh nhận biết nhóm lớp trông giữ trẻ có chất lượng bằng cách nào?

- Để đảm bảo an toàn trong chăm sóc trẻ mầm non, các bậc phụ huynh có con em lứa tuổi mầm non khi gửi trẻ cần lưu ý tìm đến các cơ sở có biển trường, tên trường, có số quyết định thành lập, có nội quy trường học, trong lớp có nhiều góc đồ chơi, công khai thực đơn, mức ăn của trẻ. Các phụ huynh cũng nên thường xuyên quan tâm đến tâm lý của trẻ, đặc biệt trẻ mới đi lớp, kịp thời phát hiện những biểu hiện khác thường của trẻ để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.