Phóng viên bị hành hung khi tác nghiệp tại Hòa Bình, Cục Báo chí lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) Lưu Đình Phúc khẳng định, việc tác nghiệp của phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/ Dân Việt là đúng quy định của pháp luật. Việc hành hung phóng viên này là nghiêm trọng, vi phạm Luật Báo chí.
Phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung khi đang tác nghiệp
Phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung khi đang tác nghiệp

Cục Báo chí vừa có công văn gửi Công an tỉnh Hòa Bình về việc nhóm phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/ Điện tử Dân Việt bị hành hung khi tác nghiệp.

Công văn cho biết, Cục Báo chí nhận được văn bản số 130-CV/NTNN ngày 23-3-2023 của Báo Nông thôn ngày nay, nội dung phản ánh nhóm phóng viên của Báo Nông thôn ngày nay phối hợp với các cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình xuống ghi nhận tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường tại Nhà máy giấy Thuận Phát, đóng tại xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, nhóm phóng viên đã bị một nhóm đối tượng tại nhà máy hành hung, phá hỏng phương tiện tác nghiệp, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng quy định pháp luật.

“Đây là vụ việc nghiêm trọng, vi phạm quy định tại Điều 9 Luật báo chí 2016. Do đó, Cục Báo chí đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật”- văn bản của Cục Báo chí nêu.

Cùng ngày 23-3, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đã ký công văn số 16/CV-HNBVN (Công văn số 16) đề nghị UBND tỉnh và Công an tỉnh Hòa Bình vào cuộc vụ phóng viên Báo Nông thôn ngày nay bị hành hung tại nhà máy giấy Thuận Phát.

Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi khẳng định: Hành vi đe dọa, hành hung của các đối tượng tại nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý, Đà Bắc, Hòa Bình) đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và cuộc sống của phóng viên, tạo tâm lý bất an đối với các cơ quan báo chí tác nghiệp trên địa bàn.

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương có biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhóm phóng viên báo Nông thôn ngày nay.

Đồng thời tiến hành điều tra, xử lý thích đáng các đối tượng trên theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả xử lý với Hội Nhà báo Việt Nam (qua Ban Kiểm tra) bằng văn bản.

Trước đó, chiều 21-3-2023, đoàn phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, đã xuống vị trí nhà máy giấy Thuận Phát (đóng tại xã Tú Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) để ghi nhận về tình trạng nghi xả thải trái phép và hoạt động chui của cơ sở này.

Khi phóng viên đang tác nghiệp tại khu vực bể xử lý chất thải của nhà máy, 3 đối tượng tự xưng là Giám đốc và bảo vệ của nhà máy cản trở, có hành vi kéo đẩy không cho nhóm phóng viên quay phim.

Đáng chú ý, một đối tượng tự xưng là Giám đốc nhà máy, đã dùng những lời lẽ tục tĩu, chửi bới, đe dọa nhóm và cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đà Bắc. Các đối tượng đã bẻ tay, vít cổ phóng viên và giật chiếc máy ảnh ném đi.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục chỉ đạo đưa một chiếc xe tải, chặn cổng ra vào nhà máy, không cho nhóm phóng viên và 2 cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường ra ngoài, đồng thời tiếp tục đe dọa, chửi bới xúc phạm nhóm phóng viên.