Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát động Năm An toàn giao thông quốc gia 2020

ANTD.VN - Sáng 28-12, tại vườn hoa Lý Thái Tổ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2020 và cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát động Năm ATGT 2020

Phát động lễ ra quân, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, năm 2019, cả nước tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT, khắc phục ùn tắc giao thông theo đúng tinh thần của Kết luận số 45 của Ban Bí thư và Nghị quyết 12 của Chính phủ, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đã thu được những kết quả tích cực, tai nạn giao thông kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. 

Trong năm 2019, toàn quốc xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7.624 người, bị thương 13.624 người.

So với năm 2018, số vụ TNGT giảm 939 vụ (giảm 5,06%), số người chết giảm 587 người (giảm 7,15%), số người bị thương giảm 934 người (giảm 6,42%). Như vậy, năm 2019 có mức giảm số người chết sâu nhất kể từ năm 2014 đến nay.

Thay mặt Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận giá cao những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội, thành phố lớn có điều kiện giao thông phức tạp nhất của cả nước, đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả nhiều giải pháp giúp kéo giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần quan trọng vào kết quả công tác bảo đảm TTATGT của cả nước.

Năm 2020 được Đảng, Quốc hội và Chính phủ xác định là năm về đích của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2016-2020, kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng cao; đây cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, Năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, kỷ niệm 75 năm thành lập nước và 45 năm thống nhất đất nước, chắc chắn nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện giao thông sẽ tăng nhanh, trong khi các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm vẫn còn ở bước khởi động, sẽ tạo những thách thức to lớn cho công tác bảo đảm TTATGT.

Năm 2020 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Luật phòng chống tác hại của rượu bia, vì vậy Chính phủ chỉ đạo triển khai năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu, bia không lái xe” với mục tiêu giảm từ 5-10% số vụ, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông so với năm 2019. 

“Lễ ra quân hôm nay để chúng ta cùng khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị thực hiện cho được mục tiêu đã nêu ra, hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm An toàn giao thông 2020”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi lễ

Để tập trung thực hiện có hiệu quả Kế hoạch năm an toàn giao thông 2020 với chủ đề “Đã uống rượu bia – không lái xe”, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý chỉ còn một tháng nữa là đón Tết Nguyên đán Canh Tý, để bảo đảm cho nhân dân đi lại an toàn, thuận tiện trong dịp này, các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Công điện số 1658/CĐ-TTg ngày 09/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT dịp cao điểm Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán và Lễ Hội Xuân Canh Tý.

Trong đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, xây dựng văn hóa giao thông an toàn, trong đó trọng tâm là Luật phòng chống tác hại của rượu bia; các quy định, chế tài xử phạt vi phạm về TTATGT; vận động cán bộ công chức nêu gương, toàn dân thực hiện “Đã uống rượu, bia – không lái xe”.

Cần huy động lực lượng, với nòng cốt là Cảnh sát giao thông và Thanh tra giao thông vận tải, ra quân kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT, trong đó tập trung xử lý nghiêm vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, tốc độ và mũ bảo hiểm đối với người đi môtô, xe gắn máy, xe đạp điện; tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe chở khách.

Đẩy nhanh tiến độ, quản lý chất lượng các công trình đầu tư, nâng cấp, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; kịp thời khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông; đảm bảo hạ tầng thông suốt, an toàn cho người dân đón Xuân và tham dự lễ hội;

Tiếp tục nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn đối với các hoạt động vận tải; siết chặt quản lý, bảo đảm điều kiện lao động, vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khỏe đúng quy định đối với đội ngũ lái xe, người điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải. 

Lực lượng CSGT Hà Nội ra quân bảo đảm trật tự, ATGT năm 20120

Nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị ngay sau lễ ra quân tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, hiệu quả tại kế hoạch 263 mà thành phố đã ban hành, đạt cho được mục tiêu tiếp tục giảm từ 5-10% tai nạn giao thông. Đặc biệt, cần đảm bảo an toàn giao thông phục vụ đại hội Đảng các cấp và các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng năm 2020.

Trước mắt, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc Công điện 1658 của Thủ tướng Chính phủ trong đó chú trọng: phân luồng, không để ùn tắc giao thông tại các tuyến cửa ngõ ra vào thủ đô trước trong và sau tết; đẩy mạnh tuần tra kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện; không đội mũ bảo hiểm; vi phạm vận tải hành khách; ngăn chặn kịp thời việc đua xe trái phép; đảm bảo an toàn giao thông phục vụ lễ hội chùa Hương...

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP yêu cầu thông qua tuần tra kiểm soát, phải ghi nhận các trường hợp vi phạm là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên trong các cơ quan đơn vị, trường học của TP, để thông báo đến cơ quan chủ quản, phối hợp quản lý và có văn bản gửi về Sở Nội vụ theo dõi việc xử lý…