Phó Thủ tướng Malaysia bị sa thải trong bê bối tài chính

  • 28/07/2015 20:47
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa ra quyết định sa thải Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin trong bối cảnh dư luận tiếp tục xôn xao với vụ bê bối tài chính 1MDB.

Phó Thủ tướng Malaysia bị sa thải trong bê bối tài chính ảnh 1

Vì bất đồng, Thủ tướng Malaysia đã thẳng tay loại bỏ cấp phó của mình
Trước đó, ông Yassin đã lên tiếng chỉ trích cách thức xử lý cáo buộc của “sếp” Najib xung quanh một quỹ đầu tư nhà nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Najib bác bỏ cáo buộc nói rằng gần 700 triệu USD đã được chuyển vào các tài khoản ngân hàng cá nhân của ông này từ quỹ 1MDB – quỹ do ông thành lập hồi năm 2009.

Theo truyền thông Malaysia, Tổng Chưởng lý Abdul Gani Patail vốn là người dẫn đầu cuộc điều tra vụ bê bối cũng đã bị sa thải trong đợt này, với những lý do về sức khỏe.

Trong tuyên bố sa thải ông Muhyiddin phát đi trên truyền hình, Thủ tướng Malaysia nói rằng những khác biệt trong quan điểm của ông với cấp phó đã không giúp giải quyết vấn đề, và ông Najib đã phải rất khó khăn để đưa ra quyết định này vì “một đội ngũ lãnh đạo mạnh mẽ tiến về phía trước”. Thay thế ông Muhyiddin là cựu Bộ trưởng Nội vụ Zahid Hamidi.

Cùng với đó, Thủ tướng Najib cũng sai thải thêm 4 vị bộ trưởng khác trong đợt cải tổ nội các lần này.

Đại diện của quỹ 1MDB (1Malaysia Development Berhad) nói rằng họ chưa bao giờ đưa tiền cho ông Najib và những cáo buộc ông này biển thủ là vô căn cứ. Thủ tướng Malaysia cũng tự biện hộ cho mình bằng việc gọi bản thân ông là nạn thân của một “trò phá hoại chính trị”.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục