- Hà Nội đề xuất hỗ trợ chi phí chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt
- Mỗi giao dịch không tiền mặt - Một bước tiến của hành trình số hóa
- Hà Nội mở rộng thí điểm thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không sử dụng tiền mặt
![]() |
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc trải nghiệm ứng dụng mới tại buổi khai mạc Sóng Festival |
Tại Lễ khai mạc Sóng Festival - Ngày thẻ Việt Nam 2025 do Báo Tiền Phong và NAPAS đồng tổ chức tối 18/10, với thông điệp “Một chạm - Vạn niềm tin”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh: thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu không thể đảo ngược.
Theo Ban tổ chức, với hàng trăm ngàn lượt trải nghiệm công nghệ không dùng tiền mặt tại Sóng Festival, hàng chục triệu lượt tiếp cận trên nền tảng mạng xã hội cho thấy lợi ích thiết thực của hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.
Để bảo đảm tối đa lợi ích và quyền lợi của khách hàng sử dụng công nghệ thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Thủ tướng đề nghị, ngành ngân hàng, tài chính và các đơn vị có liên quan tập trung đầu tư hạ tầng công nghệ, hạ tầng số và nhanh chóng tăng cường, phổ cập các điểm thanh toán không dùng tiền mặt trên phạm vi toàn quốc tới các lĩnh vực kinh doanh buôn bán; đồng thời, tăng cường các biện pháp an ninh và bảo mật, tăng cường tuyên truyền, lan tỏa, tập huấn kiến thức và kỹ năng thanh toán hiện đại.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho hay, trong những năm gần đây, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đã tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần minh bạch hóa các giao dịch, giảm chi phí xã hội và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số. Các công nghệ tiên tiến như: QR Code, thanh toán di động, sinh trắc học đã được ứng dụng rộng rãi để nâng cao chất lượng dịch vụ, tối ưu hóa quy trình và tạo ra những giá trị mới cho khách hàng.
Ông Phùng Công Sưởng - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong nhìn nhận, chúng ta đang sống trong thời đại mà chỉ với một chiếc thẻ nhỏ bé, một lần “chạm” điện thoại hay một mã QR, sinh trắc học, bạn có thể mở ra cả thế giới tiện ích. Ngày thẻ Việt Nam được tổ chức thành công góp phần thực hiện chủ trương chiến lược tài chính toàn diện quốc gia của Chính phủ đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.
Theo đó phấn đấu đạt mục tiêu ít nhất 80% người trưởng thành có tài khoản giao dịch không dùng tiền mặt, tăng trưởng 20-25%/năm.