Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh chạy trốn sang Hàn Quốc

ANTD.VN -Phó đại sứ Triều Tiên ở London -Anh, ông Thae Yong-ho vừa trốn tới Hàn Quốc cùng gia đình và trở thành quan chức cao cấp nhất của Bình Nhưỡng từng bỏ trốn khỏi nước này.

Bộ Thống nhất tại Seoul từ chối tiết lộ thời gian và cách thức ông Thae Yong-ho đến được Hàn Quốc, cũng như số lượng người đi cùng ông.

Phó Đại sứ Triều Tiên tại Anh, ông Thae Yong ho

“Chúng tôi biết rằng, phó đại sứ Thae đang có nhiều bất đồng với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cũng như hệ thống quản lí chính phủ tại nước này. Ông ấy ra đi vì tương lai những đứa con của mình”, người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee cho hay.

Trước đó, tờ JoongAng Ilbo tại Hàn Quốc cho biết, ông Thae đã lên kế hoạch chi tiết cho vụ tẩu thoát và thậm chí còn chuẩn bị xin tị nạn ở nước thứ 3 chứ không phải Hàn Quốc.

Vụ tẩu thoát của ông Thae đến sau khi một loạt nhân viên bồi bàn tại một nhà hàng Triều Tiên tại Trung Quốc cũng mới chạy trốn sang Hàn Quốc vào đầu năm 2016. Seoul cho biết, những người này đã trải qua quá trình điều tra nhân thân và được phép sống trong cộng đồng bình thường tại Hàn Quốc.

Tính đến tháng 7-2016, số lượng người Triều Tiên chạy sang Hàn Quốc đã là 814 người, tăng 15% so với cùng kì năm 2015.