Philippines ủng hộ kêu gọi của Mỹ về "3 ngừng" ở Biển Đông

  • 05/08/2015 06:28
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 4-8 cho biết: “Philippines hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực thúc đẩy lời kêu gọi của Mỹ về “3 ngừng” trên Biển Đông: ngừng hoạt động bồi lấp, ngừng hoạt động xây dựng và ngừng các hành động gây hấn có thể làm gia tăng căng thẳng. 

"Chúng tôi sẽ đồng ý thực hiện chỉ khi Trung Quốc và các nước có tuyên bố chủ quyền khác nhất trí tương tự”. Phát biểu của Ngoại trưởng Philippines được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố không muốn đưa vấn đề này ra thảo luận tại hội nghị của ASEAN. 

Trong một diễn biến khác liên quan, nhật báo Philippine Star ngày 31-7 dẫn lời ông Antonio Carpio, thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines cho rằng, Trung Quốc có thể sẽ xây căn cứ quân sự trên bãi cạn Scarborough, tương tự những gì nước này đã làm tại Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

 “Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ sớm bồi đắp bãi cạn Scarborough thành đảo nhằm xây căn cứ trên đó để phòng thủ cho các cơ sở của họ ở eo biển Bashi (nằm giữa Đài Loan và Philippines)”, ông Carpio nói. “Mưu đồ chính của Trung Quốc là kiểm soát Biển Đông về mặt kinh tế và quân sự. Trung Quốc muốn thâu tóm toàn bộ ngư trường, dầu khí và tài nguyên trong cái gọi là “đường 9 đoạn” phi pháp”, ông Carpio nhấn mạnh.

Theo AP/Philstar

Tin cùng chuyên mục